Kinh nghiệm làm thêm ở Canada cho du học sinh và những quy định cần lưu ý

by Le Heidy

Vừa học vừa đi làm là một trong những đề tài được đông đảo du học sinh quan tâm. Dù mục đích của việc đi làm thêm là khác nhau nhưng những ưu điểm của việc đi làm thêm thì không ai phủ nhận được, bên cạnh việc có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, bạn còn học được các kỹ năng và kinh nghiệm trong quá trình đi làm, điều này giúp bạn mở rộng mối quan hệ của bản thân, có thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong quá trình đi làm. Tuy nhiên đi làm thêm hợp pháp ở bất cứ nước nào bạn cũng cần nắm rõ về luật dành cho sinh viên quốc tế. ISVN20 chia sẻ những Kinh nghiệm làm thêm ở Canada cho du học sinh và những quy định cần lưu ý bạn tham khảo nhé.

Những quy định làm thêm tại Canada dành cho sinh viên quốc tế

Du học sinh đi làm thêm tại Canada có cần xin giấy phép lao động không? để biết bản thân mình có được phép đi làm hay không thì bạn cần xem điều kiện của giấy phép du học (study Permit) của mình. Giấy phép này được cấp khi nhận cảnh vào Canada lần đầu tiên và sẽ được gia hạn trước 3 tháng trước khi hết hạn. Trên giấy sẽ cho ban biết mình có được phép đi làm thêm hay không, nếu có là làm việc ở trong khôn viên trường học hoặc ngoài khuôn viên trường học.

Trên thị thực du học Canada, bạn được phép làm việc 20 giờ/tuần trong một công việc được trả lương. Đây là số giờ tối đa và bạn có thể tự do làm việc với số giờ ít hơn theo khả năng của mình. Bình thường, sinh viên đăng ký các khóa học khó hoặc chuyên sâu được các trường đại học khuyến khích làm việc tối đa 12 giờ một tuần. Nếu làm việc nhiều hơn con số này có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh. Vì vậy, bạn có thể tự giảm số giờ làm việc nếu cảm thấy bản thân không thể duy trì sự cân bằng giữa công việc – học tập và cuộc sống.

Làm thêm tại Canada: Trong khuôn viên trường học

Khi bắt đầu chương trình học tại Canada bạn mới có thể đi làm thêm tại đây, sinh viên quốc tế sẽ được phép làm việc trong khuôn viên trường học mà không cần giấy phép lao động nếu thỏa mãn những điều kiện:

 • Sinh viên quốc tế toàn thời gian của một chương trình trung học tại một cơ sở giáo dục
 • Trường trung học hệ công lập như: trường cao đẳng, đại học công lập hoặc trường CEGEF ở Quebec
 • Trường tư thục bằng cấp cao đẳng ở Quebec hoạt động theo các quy tắc giống như các trường công lập và được tài trợ ít nhất 50% các khoản trợ cấp của chính phủ.
 • Các trường tư thụ có thể được cấp bằng hợp pháp theo luật pháp của tỉnh bang
 • Có giấy phép du học hợp lệ và có bảo hiểm xã hội

Làm thêm tại Canada: Ngoài khuôn viên trường học

Chỉ khi chương trình học bắt đầu bạn mới được đi làm thêm, và khi có có giấy phép học tập bạn mới biết được mình sẽ làm việc trong trường hay ngoài trường học. Các điều kiện cần có gồm:

 • Sinh viên quốc tế làm việc full time tại một cơ sở giáo dục được chỉ định (cơ sở giáo dục có mã DLI)
 • Đã đăng ký chương trình đào tạo sau trung học, đào tạo nghề, đào tạo chuyên nghiệp hoặc đào tạo nghề cấp trung học (chỉ ở Quebec)
 • Chương trình học dài ít nhất 06 tháng và có bằng cấp cuối cùng phải là bằng cử nhân, cao đẳng hoặc chứng chỉ
 • Giấy phép du học phải còn hạn và có mã số bảo hiểm xã hội (SIN)

Điều kiện công việc Part-time cho sinh viên quốc tế

Đáp ứng đủ các điều kiện ở trên và chỉ làm công việc bán thời gian thay vì làm toàn thời gian bởi vì, bạn đang học cuối kỳ và cần có thời gian để hoàn thành các chương trình học của bạn hoặc bạn đang là sinh viên toàn thời gian trong chương trình học Canada cho đến kỳ học cuối cùng của bạn.

Nếu bạn được phép nghỉ học hoặc chuyển trường và không học, bạn bắt buộc phải dừng công việc ở ngoài trường học lại cho đến khi bạn đi học trở lại mới được tiếp tục làm việc.

Làm thêm tại Canada: Những ai không thể làm việc trong và ngoài khuôn viên trường

Trong khuôn viên trường (On-campus)

Bạn phải ngừng làm việc On-campus nếu bạn đang ở 1 trong những trường hợp sau:

 • Vào ngày bạn ngừng học chương trình full time tại trường
 • Khi giấy phép học tập hết hạn
 • Đang trong quá trình chuyển trường và hiện tại không đi học
 • Nếu bạn được phép nghỉ học

Ngoài khuôn viên trường (Off-campus)

Bạn phải ngừng làm việc Off-campus nếu bạn đang ở 1 trong những trường hợp sau:

 • Giấy phép học tập ghi rằng bặn không được phép làm việc ở ngoài khuôn viên trường
 • Bạn chỉ đăng ký chương trình Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp như là ngôn ngữ thứ 2
 • Chỉ tham gia các khóa học về sở thích chung
 • Chỉ tham gia các khóa học bắt buộc để được nhận vào một chương trình toàn thời gian
 • Tình hình của bạn thay đổi và bạn không có đủ tất cả các yêu cầu để được làm việc ở ngoài khuôn viên trường

Mã số SIN để được làm việc trong khuôn viên trường

Mã số SIN là gì? là một mã gồm 9 chữ số mà chính phủ Canada cấp phép cho bạn để có thể làm thêm tại Canada và hưởng các phúc lợi và dịch vụ của chính phủ.

Có thể chấp nhận việc làm trong khuôn viên hoặc ngoài khuôn viên trường nếu đáp ứng đủ điều kiện theo R186(F) hoặc (W). Bạn phải ngừng làm việc nếu không còn đáp ứng các tiêu chí này.

Giấy phép này không cho phép bạn tham gia vào công việc ngoài khuôn viên trường ở Canada. Chỉ có thể chấp nhận việc làm trong khuôn viên trường nếu đáp ứng các tiêu chí trên đã nêu.
Nếu bạn có đủ điều kiện như trên để làm việc trong khuôn viên trường (on-campus), nhưng chính phủ không đưa một trong hai điều kiện này vào giấy phép học tập của bạn, bạn có thể yêu cầu thêm chúng, không bị mất phí để thêm các yêu cầu. Tuy nhiên, trước khi bạn nộp hồ sơ xin số SIN bạn nên yêu cầu sửa đổi giấy phép học tập của bạn.

Nhận số bảo hiểm xã hội SIN để làm việc ngoài khuôn viên trường

Để xin được số SIN để làm việc ngoài khuôn viên trường, bạn cần có đủ điều kiện:

Bạn có thể làm việc lên đến 20 giờ/ tuần ngoài khuôn viên trường hoặc toàn thời gian trong thời gian nghỉ nếu đáp ứng các tiêu chí nêu trong điều 186 (v) của Quy định Bảo vệ người tị nạn và nhập cư.
Bạn có thể chấp nhận việc làm trong khuôn viên trường hoặc ngoài khuôn viên trường nếu đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện, theo điều R186 (f), (v) hoặc (w) và bắt buộc phải ngừng công việc nếu không còn đáp ứng các tiêu chí này.

Lưu ý: Nếu như trong kỳ học, bạn làm thêm quá 20 giờ/ tuần thì đó là vi phạm điều kiện trên giấy phép học tập của bạn. Nếu bạn vi phạm trong trường hợp này, bạn có thể bị tước tư cách sinh viên và có thể không được phê duyệt giấy phép học tập hoặc giấy phép làm việc trong tương lai hoặc bạn cũng có thể bị trục xuất khỏi đất nước Canada. Nên các bạn không nên mạo hiểm để xảy ra tình trạng không mong muốn này nhé

Việc làm sau khi tốt nghiệp tại Canada

Để làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp, bạn cần có giấy phép lao động. Kinh nghiệm làm việc bạn có được khi làm việc có thể giúp bạn đủ điều kiện để được định cư lâu dài.

Bạn có thể nộp đơn xin giấy phép lao động trước khi giấy phép học tập của bạn hết hạn hoặc bạn có thể bắt đầu một chương trình học mới

Trường hợp 1: Nếu bạn đã xin giấy phép lao động và được làm việc toàn thời gian nếu:

 • Có thể làm việc ngoài khuôn viên trường học trong quá trình học tập
 • Nộp đơn xin giấy phép lao động trước khi giấy phép học tập hết hạn.
 • Đang chờ kết quả về đơn xin giấy phép lao động

Trường hợp 2: Nếu bạn đang bắt đầu một chương trình mới nếu:

 • Bạn đã nhận được thư chấp nhận tham gia chương trình học toàn thời gian mới tại một cơ sở giáo dục của DLI
 • Bắt đầu chương trình mới trong vòng 150 ngày theo lịch, kể từ khi nhận được xác nhận rằng bạn đã hoàn thành chương trình trước đó của mình.

Làm việc trong thời gian CO-OP hoặc thực tập

Một trong những thế mạnh của giáo dục Canada là trường cung cấp chương trình Co-op hoặc thực tập cho sinh viên, nhằm giúp sinh viên có kinh nghiệm làm việc ngay trong thời gian học tập trên ghế nhà trường.

Bạn có thể làm việc Co-op hoặc thực tập nếu:

 • Có giấy phép du học hợp lệ
 • Công việc được yêu cầu để hoàn thành chương trình học ở Canada
 • Bạn có 1 lá thư từ trường học nói rằng tất cả sinh viên trong chương trình cần hoàn thành các vị trí làm việc để lấy bằng tốt nghiệp và có được vị trí co-op hoặc thực tập, vị trí này chiếm 50% hoặc ít hơn chương trình học của bạn.

Nếu bạn đang theo học các khóa sau thì bạn không đủ điều kiện để xin phép làm việc Co-op

 • Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ 2
 • Các khóa học về sở thích chung hoặc các khóa học để chuẩn bị cho 1 chương trình học khác.

Mức lương làm thêm tại Canada

Mức lương thông thường đối với sinh viên làm thêm tại Canada được trả theo giờ là khoảng 10 CAD/giờ – 19 CAD/giờ, mức lương này có thể sẽ khác nhau giữa các công việc và các tỉnh bang khác nhau.

Những công việc làm thêm phổ biến có mức lương tương đối cao cho du học sinh quốc tế ở Canada

 • Biên tập viên nội dung: mức lương trung bình là 30 CAD/giờ (yêu cầu tiếng Anh và Tiếng Pháp và khả năng viết và biên tập tốt)
 • Phiên dịch: mức lương dao động từ 14 – 55 CAD/giờ
 • Giáo viên dạy nhạc: Nếu chơi thành thạo một loại nhạc cụ nào đó bạ có thể làm giáo viên dạy ở đây với mức lương 24,04 – 26,37 CAD/giờ
 • Thiết kế Website: thu nhập từ 24.6 CAD/giờ
 • Tài xế lái xe: mức lương lái xe là 18,38 CAD/giờ
 • Bồi bàn: Tùy từng nhà hàng và số tiền tip bạn nhận được từ khách, đôi khi mức lương lên đến 20 CAD/giờ ….

Những thông tin cần thiết để xin việc tại Canada cho người nước ngoài

Với cơ hội việc làm dồi dào tại Canada, giấy tờ là cần thiết và bạn nhất định phải chú ý đến yếu tố này.

Theo thị thực Canada dành cho Sinh viên Quốc tế, bạn có thể làm việc tối đa 20 giờ (bán thời gian) mỗi tuần trong học kỳ và 40 giờ (toàn thời gian) mỗi tuần trong các kỳ nghỉ như tuần đọc sách mùa xuân, kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ đông.

Những điều sau đây là bắt buộc để nộp đơn xin việc tại Canada:

 • Bạn có thể đăng ký làm sinh viên toàn thời gian từ một Học viện Học tập Được Chỉ định (DLI). Một Học viện Học tập được chỉ định là một trường học được chính quyền tỉnh bang phê duyệt để tiếp nhận sinh viên quốc tế. Bạn cần nhận được thư chấp nhận từ DLI để được cấp Giấy phép Du học Canada .
 • Số An sinh Xã hội (SSN) là bắt buộc trước khi nộp đơn cho bất kỳ công việc nào ở Canada.
 • Bạn chỉ có thể bắt đầu làm việc tại Canada sau chương trình học của mình.

Tìm kiếm việc làm ở Canada đối với sinh viên có thể khá căng thẳng. Với rất nhiều cơ hội việc làm tại Canada, sinh viên quốc tế có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt và các chi phí khác. Việc làm bán thời gian cho sinh viên quốc tế tại Canada thực sự có triển vọng và có thể cung cấp cho bạn sự hỗ trợ cần thiết trong hành trình học tập của bạn. ISVNGROU có thể trở thành người bạn đồng hành thực sự của bạn trong hành trình du học Canada và giúp bạn các thủ tục phức tạp và không cần thiết. Hãy liên lạc với chúng tôi khi bạn đã sẵn sàng định hướng cho bản thân nhé

Bài viết liên quan

Leave a Comment