Câu hỏi thường gặp về Du học Ontario

by Pham Hilary

Ontario là một trong những tỉnh bang nổi bật nhất của Canada. Nơi đây có kinh tế phát triển, khí hậu không quá khắc nghiệt, tập trung nhiều trường đại học hàng đầu… Đến với tỉnh bang Ontario dù ở bất kì thành phố nào, du học sinh có thể yên tâm sinh sống và học tập trong một môi trường năng động, hiện đại, thân thiện và tuyệt đối an toàn. Trước khi quyết định đi du học ở tỉnh bang nào của Canada, chắc hẳn các bạn có rất nhiều cầu hỏi cần được giải đáp. Sau đây là những câu hỏi thường gặp về du học ở Ontario mà chúng tôi thường nhận được.

Làm thế nào để sinh viên quốc tế có thể đăng ký học tai Ontario?

Để xin giấy phép du học Canada, trước tiên sinh viên quốc tế tương lai phải có được thư chấp nhận từ một Học viện Học tập được Chỉ định (DLI). Vì mỗi tổ chức có thể có các yêu cầu nhập học và quy trình đăng ký khác nhau, các ứng viên quan tâm có thể liên hệ riêng với (các) cơ sở mong muốn.

Tổ chức giáo dục được chỉ định (DLI) là gì?

Tổ chức giáo dục được chỉ định, tiếng anh là Designated Learning Institution, được viết tắt là DLI. Tổ chức giáo dục được chỉ định (DLI) là những tổ chức được Chính phủ Canada cho phép tuyển sinh các đối tượng là người nước ngoài mong muốn học tập tại một tổ chức giáo dục tọa lạc tại Canada.

Các Tổ chức giáo dục được muốn được chỉ định tuyển sinh người nước ngoài phải thực hiện đăng ký và đáp ứng một số điều kiện cơ bản của Chính phủ Canada.

Ứng viên phải cung cấp mã số Tổ chức giáo dục được chỉ định (DLI #) cho trường mà họ lựa chọn. Số DLI là số bắt đầu bằng chữ “O” trên mẫu đơn xin giấy phép học tập.

Các trường đại học hàng đầu ở Ontorio?

Năm trong số 10 trường đại học hàng đầu của Canada năm 2016 nằm ở Ontario. Đây là sự lựa chọn từ khắp nơi trong tỉnh, có tổng cộng 22 trường đại học công lập được tài trợ.

 • Đại học Toronto đáng tin cậy đứng đầu danh sách xếp hạng các trường đại học của Canada và luôn được xếp hạng cao so với quốc tế. Với gần 80.000 sinh viên, trường thu hút một số học giả hàng đầu thế giới đến giảng dạy cho họ. Trường đại học có các “trường cao đẳng” riêng biệt – đây không phải là các tổ chức riêng biệt, mà là sự phản ánh của hệ thống trường cao đẳng được sử dụng ở Vương quốc Anh để cung cấp một cộng đồng cho sinh viên.

Các ngành học chính: Kiến trúc, Thương mại, Y khoa, Kỹ thuật, Giáo dục, Y tế công cộng

 • Đại học McMaster có thể là một trong những trường đại học lâu đời ở Canada, nhưng trường đã dẫn đầu về phương pháp giáo dục đổi mới và nổi tiếng với phương pháp học tập dựa trên vấn đề, tự định hướng. Tọa lạc tại Hamilton và được bao quanh bởi Vườn Bách thảo Hoàng gia, “Mac” đồng thời là một tổ chức học thuật có hiệu suất cao và là nơi nghỉ ngơi thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của Toronto gần đó.

Các ngành học chính: Khoa học sức khỏe, Y khoa, Kỹ thuật, Khoa học xã hội, MBA

 • Đại học Waterloo nằm ở trung tâm công nghệ của Ontario, và các chương trình khoa học của trường tương ứng rất phổ biến. Với rất nhiều công ty công nghệ gần đó, triển vọng việc làm là rất tốt – và được hỗ trợ rất nhiều bởi chương trình hợp tác lớn nhất trên thế giới; hơn 18.000 sinh viên được tuyển dụng vào các vị trí co-op.

Các ngành học chính: Thống kê và Khoa học tính toán, Kỹ thuật, Kiến trúc, Công nghệ nano

 • Đại học Ottawa tự hào có khoa luật lớn nhất Canada – điều này không có gì ngạc nhiên, dựa trên vị trí của nó ở thủ đô của đất nước. Nhưng đó không phải là tất cả: Ottawa là một trong 10 trường nghiên cứu hàng đầu của Canada, với một trong những chương trình y tế tốt nhất. Đây cũng là trường đại học song ngữ lớn thứ hai ở Canada.

Các ngành học chính: Khoa học Y sinh, Luật, Y khoa, Quản lý

Các trường cao đẳng hàng đầu ở Ontario?

Các trường cao đẳng của Ontario cạnh tranh với các trường đại học về chất lượng giáo dục và nhiều chương trình. 24 trường cao đẳng công lập được tài trợ của Ontario được gọi là Trường Cao đẳng Công nghệ và Nghệ thuật Ứng dụng (CAATs).

 • Cao đẳng Centennial ở Toronto là trường cao đẳng công lập lâu đời nhất ở Ontario. Nó cũng được biết đến là một trong những học viện đa dạng nhất ở Canada, với gần 100 nhóm văn hóa dân tộc và gần 80 ngôn ngữ được sử dụng trong khuôn viên của trường. Centennial duy trì kết nối với các học viện trên toàn thế giới và tích cực tuyển dụng sinh viên quốc tế. Hơn 150 chương trình được cung cấp ở cấp độ Cử nhân, văn bằng và chứng chỉ.

Các ngành học chính: Truyền thông, Kinh doanh, Khách sạn, Các chương trình cấp bằng chung về Báo chí, Nghiên cứu Truyền thông Mới, Điều dưỡng và Y tế

 • Collège Boréal là một học viện Pháp ngữ phục vụ các khu vực phía Bắc và Trung Tây Nam của Ontario. Nó cung cấp 78 chương trình sau trung học và học nghề cho hơn 9.000 sinh viên, đồng thời nhấn mạnh vào đào tạo thực hành tại nơi làm việc. Học sinh được yêu cầu thể hiện kiến ​​thức tiếng Pháp để tham dự.

Các ngành học chính: Học nghề Hàn, Quản trị Kinh doanh – Kế toán, Kỹ thuật viên Thú y, Cơ khí Thiết bị nặng, Công nhân Trẻ em và Thanh niên

 • Cao đẳng Algonquin với ba cơ sở ở Ottawa, Perth và Pembroke, cung cấp hơn 180 chương trình về nghiên cứu cấp bằng và cấp bằng, chứng chỉ và học nghề. Với cách tiếp cận giáo dục và đào tạo có liên quan và thực hành, Algonquin chuẩn bị cho sinh viên lực lượng lao động toàn cầu.

Các ngành học chính: Kinh doanh, Công nghệ và Khoa học Y tế, cũng như các chương trình độc đáo về Phiêu lưu Ngoài trời và Lâm nghiệp.

Những lĩnh vực nghiên cứu nào đặc biệt phổ biến ở Ontario?

 • Với rất nhiều chương trình đa dạng của nhiều cơ sở giáo dục chất lượng, thật khó để khái quát về sở thích của sinh viên tại Ontario. Tuy nhiên, là trung tâm của nhiều hoạt động tài chính, chính phủ và nghệ thuật ở Canada, nhiều sinh viên theo đuổi các chương trình học liên quan đến tài chính, kinh doanh, công nghệ và nghệ thuật.
 • Ontario cũng có một số trường đại học tốt nhất của Canada cho các chương trình STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), cũng rất phổ biến.
 • Ngoài các chương trình ở trên, các cơ sở giáo dục trên khắp Ontario cung cấp một loạt các chương trình.

Học phí cho sinh viên quốc tế ở Ontario là bao nhiêu?

Học phí cho sinh viên quốc tế ở Ontario rất khác nhau giữa các trường cao đẳng và đại học, và giữa các chương trình học khác nhau. Theo ước tính sơ bộ, sinh viên quốc tế có thể phải trả từ 10.000 đến 15.000 đô la mỗi năm tại một trường cao đẳng. Sinh viên quốc tế có thể phải trả từ $ 20,000 đến $ 35,000 mỗi năm cho các chương trình Cử nhân tại các trường đại học. Học phí của trường ngôn ngữ và trường cao học có thể khác nhau đáng kể.

Các lựa chọn chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm ở Ontario là gì?

 • Sinh viên quốc tế học tập tại Canada bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế trước khi đến Canada. Thông thường, điều này được tổ chức thông qua cơ sở giáo dục sau trung học.
 • Một số trường đại học và cao đẳng được ghi danh trong Chương trình Bảo hiểm Y tế Đại học, hoặc UHIP, có tính phí hàng tháng. Sinh viên quốc tế tại các cơ sở tham gia phải đăng ký UHIP.

Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng cho một sinh viên ở Ontario khoảng bao nhiêu?

Để nộp đơn xin giấy phép học tập, một sinh viên quốc tế tiềm năng phải chứng minh rằng họ có $10.000 ngoài học phí để trang trải chi phí sinh hoạt tại Ontario. Điều này tương đương với $ 833 mỗi tháng.

Chi phí sinh hoạt, đặc biệt là tiền thuê nhà, có thể khác nhau rất nhiều ở Ontario – điều này đặc biệt xảy ra khi so sánh Toronto với các thành phố khác. Dưới đây là ước tính gần đúng về chi phí sinh hoạt cho sinh viên ở Ontario.

Chi phí Mỗi tháng (khoảng) Mỗi năm (khoảng)
Nhà ở: Studio

Căn hộ 1 phòng ngủ

Phòng trong căn hộ chung

$ 800

$ 1100

$ 600

$ 9.600

$ 13,200

$ 7.200

Đồ ăn $ 250 $ 3.000
Quần áo, tiêu vặt $ 150 $ 1,800
Giải trí và giải trí $ 150 $ 1,800
Bảo hiểm y tế (UHIP / tư nhân) $ 51 $ 612
Phương tiện đi lại (giá học sinh sau trung học ở Toronto) $ 112 $ 1,344
Hóa đơn điện thoại $ 60 $ 720
Internet $ 50 $ 600
Tiện ích $ 120 $ 1,440
Tổng chi phí sinh hoạt $ 1,543– $ 2,043 $ 18,516– $ 24,516

Các lựa chọn hỗ trợ tài chính ở Ontario là gì?

Sinh viên quốc tế tại Ontario có thể được tiếp cận với các khoản vay tư nhân với các điều khoản tương tự như công dân và thường trú nhân Canada. Các khoản vay có thể được cung cấp bởi các ngân hàng, tổ chức sinh viên hoặc các nhóm khác. Điều quan trọng là phải nghiên cứu đúng các lựa chọn cho vay, và hiểu rõ về lãi suất và kế hoạch trả nợ, trước khi cam kết với bất kỳ hợp đồng nào.

Nhiều tổ chức và học viện có thể cung cấp học bổng hoặc trợ cấp cho sinh viên quốc tế đang theo học tại Ontario. Để biết thêm thông tin, sinh viên được khuyến khích liên hệ với bộ phận dịch vụ sinh viên quốc tế của trường.

Các chương trình sau đại học nói riêng thường có các lựa chọn tài trợ cho sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Điều quan trọng là liên hệ trực tiếp với cơ sở giáo dục để biết thêm thông tin.

Những trường Cao đẳng và Đại học nào ở Ontario cung cấp các chương trình học kỹ thuật?

 • Là một chương trình phổ biến trên toàn Canada, có thể theo học ngành Kỹ thuật ở nhiều trường đại học và cao đẳng ở Ontario.
 • Theo tạp chí Maclean’s, 5 trong số 10 trường đại học hàng đầu của Canada về Kỹ thuật nằm ở Ontario: Đại học Toronto , Đại học Waterloo , Đại học Ottawa , Đại học Queen và Đại học McMaster . Waterloo có chương trình Kỹ thuật lớn nhất Canada, và đặc biệt nổi tiếng với Kỹ thuật Phần mềm. Các chương trình kỹ thuật cũng có sẵn tại nhiều trường đại học Ontario khác với danh tiếng nổi bật.
 • Kỹ thuật cũng là một chương trình phổ biến tại các trường cao đẳng. Các trường cao đẳng Algonquin , Centennial , Conestoga, Georgian, Humber, Sheridan, và Niagara, trong số những trường khác, tất cả đều cung cấp một loạt các chương trình.

Những trường Cao đẳng và Đại học nào ở Ontario cung cấp các chương trình Công nghệ máy tính?

 • Là một chương trình học phổ biến trên khắp Canada, bạn có thể theo học Khoa học Máy tính và các chương trình liên quan tại một loạt các cơ sở giáo dục của Ontario.
 • Maclean’s xếp hạng Đại học Toronto tốt nhất ở Canada về Khoa học Máy tính, với Đại học Waterloo đứng ở vị trí thứ hai. Đại học Queen cũng nằm trong top 10.
 • Giống như Đại học Waterloo, Đại học Wilfred Laurier cũng được hưởng lợi từ vị trí của nó trong “tam giác công nghệ” của Ontario (tên được đặt cho vùng Waterloo, bao gồm các thành phố Cambridge và Kitchener) và cung cấp các chương trình công nghệ máy tính được đánh giá cao.
 • Nhiều trường cao đẳng ở Ontario cung cấp các chương trình công nghệ máy tính với cơ hội Co-op. Các trường cao đẳng Mohawk, Sheridan và Fanshawe đều có các chương trình uy tín. Nhiều trường cao đẳng – bao gồm Niagara và Seneca – cũng cấp bằng Cử nhân trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ máy tính.

Những trường Cao đẳng và Đại học nào ở Ontario cung cấp các chương trình học Điều dưỡng?

 • Là một chương trình phổ biến trên khắp Canada, có thể theo học các chương trình Y tá và sức khỏe liên quan ở nhiều trường đại học và cao đẳng ở Ontario.
 • Đại học Toronto đứng đầu bảng xếp hạng của Maclean về các chương trình Điều dưỡng. Đại học McMaster, Đại học Queen , Đại học Ottawa và Đại học Western Ontario (“Miền Tây”) cũng xuất hiện trong top 10.
 • Cao đẳng Loyalist được chú ý với chương trình điều dưỡng. Collège Boréal cung cấp bằng Cử nhân điều dưỡng bằng tiếng Pháp. Nhiều trường cao đẳng hàng đầu khác như Mohawk, Conestoga, Centennial , và George Brown cung cấp các chương trình Cử nhân và bằng cấp về điều dưỡng.

Nơi nào ở Ontario cung cấp bằng STEM?

STEM là từ viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Mặc dù nghề nghiệp trong các lĩnh vực STEM là phổ biến, nhưng không có chương trình cụ thể nào mang tên “STEM” trong một trường cao đẳng hoặc đại học Ontario. Sinh viên tương lai được khuyến khích nghiên cứu các chương trình trong lĩnh vực quan tâm cụ thể của họ.

Triển vọng việc làm cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp ở Ontario như thế nào?

 • Với nhiều cơ hội làm việc Co-op và thực tập tại các trung tâm đô thị sầm uất, nhiều sinh viên tốt nghiệp có triển vọng việc làm xuất sắc sau khi tốt nghiệp.
 • Tam giác Công nghệ của Ontario – được hình thành bởi các thành phố Waterloo, Kitchener và Cambridge – là nơi có một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới và là điểm nóng của sự đổi mới. Trụ sở chính của Blackberry ở đây và Gmail một phần được phát triển tại văn phòng của Google ở ​​trung tâm thành phố Kitchener.
 • Việc làm trong các lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật, thông tin, giải trí và văn hóa, sản xuất, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội đã tăng đáng kể từ tháng 6 năm 2015 đến tháng 9 năm 2016. Việc làm trong các lĩnh vực tiện ích và xây dựng cũng đã tăng lên kể từ tháng 6 năm 2015.

Làm thế nào để một sinh viên quốc tế tốt nghiệp có thể làm việc ở Ontario?

Sinh viên tốt nghiệp từ DLI ở Ontario có thể nộp đơn xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp sau khi tốt nghiệp chương trình học đủ điều kiện.

Học tập tại Ontario có cung cấp các lựa chọn định cư lâu dài ở Canada cho sinh viên quốc tế không?

 • Danh mục Sinh viên Quốc tế OINP của Chương trình Đề cử Người nhập cư Ontario (OINP) có các danh mục phụ dành cho sinh viên quốc tế và sinh viên tốt nghiệp: Chương trình đào tạo sau đại học tiến sĩ quốc tế; Chương trình Cao học Thạc sĩ Quốc tế; Sinh viên quốc tế với luồng giới thiệu việc làm
 • Sinh viên tốt nghiệp quốc tế đã hoàn thành chương trình giáo dục tại một trường học ở Ontario có thể đủ điều kiện để nhập cư thông qua hệ thống lựa chọn nhập cư Express Entry của liên bang . Sinh viên tốt nghiệp có thể được cộng điểm dựa trên trình độ học vấn cao của họ. Hơn nữa, sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục Canada có thể đã có được kinh nghiệm làm việc quan trọng của Canada, một yếu tố được đánh giá cao khác theo hệ thống Express Entry.

Khí hậu ở Ontario như thế nào?

Là phần đông dân nhất của Ontario trải dài về phía nam của các Tỉnh Prairie, hầu hết các thành phố và thị trấn lớn của Ontario có khí hậu ôn hòa hơn các vùng khác của Canada. Nhiều hồ ở phía Nam Ontario nhiệt độ mùa đông và tuyết rơi ít hơn những nơi khác trong nước. Các khu vực xa hơn về phía bắc, bao gồm Vịnh Thunder và Sudbury, thường có nhiệt độ lạnh hơn vào mùa đông.

Du học Ontario có những thuận lợi gì?

 • Nhiều sinh viên quốc tế đến học tập tại Ontario hơn bất kỳ tỉnh bang nào khác và các cơ sở giáo dục đã quen thuộc với việc phục vụ sinh viên quốc tế.
 • Một số trường đại học và cao đẳng của Ontario được công nhận trên toàn thế giới, vì vậy cơ hội sau khi tốt nghiệp là vô hạn.
 • Là trung tâm kinh tế và chính trị của Canada, cơ hội việc làm của Ontario rất dồi dào. Thủ đô Ottawa của Canada và thành phố lớn nhất của đất nước, Toronto, cung cấp nhiều công việc và nghề nghiệp cho sinh viên và sinh viên tốt nghiệp trong mọi lĩnh vực.
 • Một báo cáo gần đây của University Works, và được thúc đẩy bởi Hội đồng các trường đại học Ontario, cho thấy sinh viên tốt nghiệp đại học Ontario có mức tăng trưởng việc làm cao nhất so với bất kỳ nhóm sinh viên nào trong 10 năm qua, với tỷ lệ việc làm cao nhất (92%) ở Canada. Họ cũng đang kiếm được nhiều hơn đáng kể và có nhiều khả năng đang làm công việc liên quan đến việc học của họ.

Thành phố và thị trấn nào lớn nhất ở Ontario?

 • Toronto là thành phố lớn nhất ở Ontario và Canada. Lĩnh vực tài chính và công nghệ thông tin là những lĩnh vực đặc biệt mạnh về việc làm. Các thị trấn và thành phố lân cận như Mississauga, Whitby và Brampton đã dần dần bị thu hút bởi sự phát triển của Toronto để hình thành “Khu vực Đại Toronto” hay còn gọi là GTA.
 • Ottawa là thành phố thủ phủ của Ontario. Ngoài các trường học xuất sắc và ngành du lịch, nhiều người còn bị thu hút bởi các công việc với chính phủ liên bang, đây là nhà tuyển dụng lớn nhất trong khu vực.
 • Trong những ngày trước, Hamilton là một thành phố lớn cho ngành công nghiệp – đặc biệt là sản xuất thép. Sau suy thoái kinh tế dẫn đến nhiều mất việc làm, thành phố hiện đang có sự phát triển mới trong lĩnh vực dịch vụ và nghệ thuật.
 • Waterloo là trung tâm công nghệ và đổi mới, các trường cao đẳng và đại học địa phương cung cấp các chương trình công nghệ để phản ánh điều này. Trụ sở chính của công ty Blackberry được đặt tại Waterloo và công ty là nhà tuyển dụng lớn nhất của thành phố.

Bài viết liên quan

Leave a Comment