Chính phủ Canada tăng cường các biện pháp biên giới như một phần của quá trình chuyển đổi ứng phó với đại dịch

by Pham Hilary

Dữ liệu gần đây chỉ ra rằng làn sóng mới nhất của COVID-19 được điều khiển bởi biến thể Omicron đã qua thời kỳ đỉnh cao ở Canada. Khi các tỉnh và vùng lãnh thổ điều chỉnh các biện pháp y tế công cộng của họ, và khi Canada chuyển khỏi giai đoạn khủng hoảng, bây giờ là lúc tiến tới một cách tiếp cận bền vững hơn để quản lý lâu dài COVID-19.

Sự chuyển đổi này có thể xảy ra do một số yếu tố, bao gồm tỷ lệ tiêm chủng cao của Canada, sự sẵn có ngày càng tăng và việc sử dụng các xét nghiệm nhanh để phát hiện nhiễm trùng, tỷ lệ nhập viện giảm và sự sẵn có ngày càng tăng của các liệu pháp và phương pháp điều trị trong nước.

Ngày 15 tháng 2 năm 2022, Chính phủ Canada đã công bố một loạt điều chỉnh đối với các biện pháp biên giới hiện tại, thể hiện sự khởi đầu của việc nới lỏng theo từng giai đoạn các hạn chế đi lại. Khả năng đất nước chuyển sang một giai đoạn mới ở biên giới là kết quả của hành động của hàng chục triệu người Canada trên khắp đất nước, những người đã tuân theo các biện pháp y tế công cộng, bao gồm cả việc tiêm chủng cho bản thân và gia đình.

Kể từ ngày 28 tháng 2 năm 2022 lúc 12:01 sáng EST:

 • Canada sẽ nới lỏng việc kiểm tra khi đến nơi đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ. Điều này có nghĩa là du khách đến Canada từ bất kỳ quốc gia nào, những người đủ tiêu chuẩn được tiêm chủng đầy đủ , sẽ được chọn ngẫu nhiên để kiểm tra khi đến. Những khách du lịch được chọn cũng sẽ không còn bị yêu cầu cách ly trong khi chờ kết quả xét nghiệm.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng người lớn đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ tiếp tục được miễn kiểm dịch, không có bất kỳ điều kiện quy định nào hạn chế hoạt động của trẻ. Điều này có nghĩa là, chẳng hạn, họ không cần phải đợi 14 ngày trước khi đi học, cắm trại hoặc nhà trẻ.
 • Những du khách chưa được tiêm phòng sẽ tiếp tục được yêu cầu kiểm tra khi đến nơi, vào Ngày 8 và cách ly trong 14 ngày. Công dân nước ngoài chưa được tiêm phòng sẽ không được phép nhập cảnh vào Canada trừ khi họ đáp ứng một trong số ít các trường hợp miễn trừ.
 • Giờ đây, du khách sẽ có tùy chọn sử dụng kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19 (lấy một ngày trước chuyến bay theo lịch trình của họ hoặc đến cửa khẩu đất liền hoặc cảng nhập cảnh trên biển) hoặc kết quả xét nghiệm phân tử (được thực hiện không quá 72 giờ trước đó chuyến bay theo lịch trình của họ hoặc đến cửa khẩu đất liền hoặc cảng biển) để đáp ứng các yêu cầu trước khi nhập cảnh. Thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà là không đủ để đáp ứng yêu cầu trước khi nhập cảnh – nó phải được phép của quốc gia nơi nó được mua và phải được thực hiện bởi phòng thí nghiệm, tổ chức chăm sóc sức khỏe hoặc dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa.
 • Chính phủ Canada sẽ điều chỉnh Thông báo Sức khỏe Du lịch từ Cấp độ 3 lên Cấp độ 2. Điều này có nghĩa là Chính phủ sẽ không còn khuyến cáo người dân Canada tránh đi du lịch vì những mục đích không cần thiết nữa.
 • Du khách nên hiểu những rủi ro vẫn còn liên quan đến du lịch quốc tế do tỷ lệ mắc bệnh Omicron cao và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.
 • Vào ngày 28 tháng 2 năm 2022 lúc 16:00 EST, Thông báo của Bộ Giao thông Vận tải Canada cho các nhà hàng không (NOTAM) hạn chế nơi các chuyến bay chở khách quốc tế có thể đến Canada sẽ hết hạn. Điều này có nghĩa là các chuyến bay quốc tế chở hành khách sẽ được phép hạ cánh tại tất cả các sân bay còn lại của Canada được Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada chỉ định để tiếp nhận các chuyến bay chở khách quốc tế.

Lưu ý: 

 • Du khách nên kiểm tra xem họ có  đủ điều kiện để nhập cảnh vào Canada và đáp ứng tất cả các  yêu cầu nhập cảnh trước khi đến biên giới hay không. Ngoài ra, một số tỉnh và vùng lãnh thổ có thể có các hạn chế nhập cảnh riêng. Kiểm tra và tuân theo các yêu cầu và hạn chế của cả liên bang và tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ trước khi đến Canada.
 • Tất cả khách du lịch, bất kể họ đã rời Canada bao lâu, tiếp tục được yêu cầu gửi thông tin bắt buộc của họ qua ArriveCAN (ứng dụng hoặc trang web miễn phí dành cho thiết bị di động), bao gồm bằng chứng đã tiêm phòng bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và kế hoạch kiểm dịch trước khi đến Canada.
 • Để chứng minh đã bị nhiễm COVID-19 trước đó, Chính phủ Canada sẽ tiếp tục chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm phân tử, được thực hiện ít nhất 10 ngày theo lịch và không quá 180 ngày trước khi nhập cảnh vào Canada.
 • Khi cân nhắc có nên đi du lịch hay không, du khách nên xem xét sự sẵn có của các dịch vụ y tế ở nước ngoài và dự trù chi phí cao tiềm ẩn liên quan đến việc điều trị y tế và kéo dài chuyến đi, nếu họ có kết quả dương tính với COVID-19 khi ở nước ngoài. Du khách cũng nên hiểu rằng các biện pháp biên giới và đi lại ở các quốc gia khác, cũng như ở Canada, có thể thay đổi khi họ ở nước ngoài và nên thường xuyên xem xét các yêu cầu nhập cảnh và miễn trừ đối với tình hình du lịch của họ.
 • Người Canada có thể tiếp tục làm phần việc của mình để giảm sự lây lan của COVID-19 bằng cách tiêm chủng và tăng cường, sử dụng khẩu trang khi thích hợp, tự cách ly nếu họ có các triệu chứng và tự kiểm tra nếu họ có thể.

Bài viết liên quan

Leave a Comment