Làm thế nào để xin học bổng du học?

by Pham Hilary

Du học nghe có vẻ quá đắt so với khả năng chi trả của bạn – đó là một quan niệm sai lầm khá phổ biến. Có hàng ngàn suất học bổng du học đang chờ bạn! Tất cả những gì bạn phải làm là biết cách nộp đơn xin học bổng.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc ra nước ngoài để học cao hơn, có rất nhiều yếu tố bạn cần phải xem xét. Ở đây tại ISVN20, chúng tôi muốn giúp bạn hiểu mọi thứ về quá trình khó hiểu để nhận được học bổng du học. Hãy tin tưởng chúng tôi, nó không khó như bạn tưởng. Bạn chỉ cần làm quen với quy trình. Không cần phải lo lắng gì thêm, hãy cùng xem cách đăng ký học bổng ở nước ngoài để bạn có thể bắt đầu hành trình học cao hơn của mình sớm hơn.

Học bổng du học là gì?

Học bổng du học là một giải thưởng bằng tiền được trao cho những sinh viên chứng minh được giá trị của mình. Số tiền được cấp bởi học bổng sẽ được sử dụng để trả học phí, sách khóa học, các chi phí bổ sung như đi lại bằng máy bay và ăn ở khi bạn đến đó.

Một số học bổng yêu cầu sinh viên đăng ký riêng, trong khi những học bổng khác không yêu cầu thêm đơn. Một số cũng có tính cạnh tranh, trong khi những người khác được sử dụng chưa đầy đủ. Dù bằng cách nào, luôn có một quá trình liên quan và bạn sẽ cần nhiều kiến ​​thức và sự trợ giúp nhất có thể.

Các loại học bổng du học

Mỗi loại học bổng có thông số kỹ thuật dành cho các ứng viên. Vì vậy, hãy chọn học bổng của bạn một cách khôn ngoan!

Có nhiều loại học bổng du học khác nhau. Chúng ta hãy xem xét từng loại:

  • Dựa trên thành tích: Loại học bổng này dựa trên khả năng học tập, thể thao hoặc nghệ thuật của sinh viên, cùng những khả năng khác. Những phẩm chất này được đặc trưng như các hoạt động ngoại khóa và chúng có thể thay đổi tùy theo học bổng.
  • Quốc gia xuất xứ cụ thể: Những học bổng này được trao cho những sinh viên có kế hoạch tham gia một chương trình du học tại một quốc gia cụ thể. Chúng được trao dựa trên động cơ học tập tại quốc gia đó và bạn phải kiểm tra các trang web giáo dục do chính phủ tài trợ hoặc cơ quan sinh viên để tìm những trang web nào có sẵn.
  • Hoàn cảnh đặc biệt: Những học bổng này được trao dựa trên chủng tộc, tôn giáo, giới tính và tiền sử bệnh tật. Mục tiêu của loại học bổng này là thúc đẩy bình đẳng và các giải thưởng phổ biến nhất là học bổng dành cho người thiểu số.
  • Dựa trên đối tượng: Các học bổng này được trao bởi các tổ chức chính phủ hoặc trường cao đẳng dựa trên chuyên ngành hoặc lĩnh vực nghiên cứu cụ thể của sinh viên. Họ yêu cầu ứng viên đăng ký các khóa học theo chủ đề cụ thể khi họ ở nước ngoài và tính đủ điều kiện có thể thay đổi rất nhiều.
  • Chương trình cụ thể: Loại học bổng này được trao dựa trên thành tích cá nhân và học tập và chúng được cung cấp bởi các trường cao đẳng và đại học. Tính đủ điều kiện và bằng cấp có thể thay đổi tùy theo học bổng.

Ai cung cấp học bổng?

Các tổ chức như trường học, cao đẳng, doanh nghiệp, nhóm phi lợi nhuận, … cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế

Học bổng được cung cấp bởi nhiều nguồn, bao gồm các trường học, cao đẳng, doanh nghiệp, các nhóm phi lợi nhuận, cá nhân và tổ chức chính phủ, v.v. Mỗi học bổng là duy nhất và nó có thể bao gồm từ vài trăm đến vài nghìn đô la, và mỗi học bổng sẽ có ích khi bạn là sinh viên ở nước ngoài. Học bổng do tư nhân tài trợ sẽ gửi tiền trực tiếp đến trường để họ có thể trang trải chi phí của bạn, trong khi những học bổng khác sẽ gửi trực tiếp cho bạn.

Tìm học bổng du học ở đâu?

Để tìm học bổng hoàn hảo, hãy liên hệ trực tiếp với các trường đại học hoặc tìm kiếm cơ sở dữ liệu học bổng

Có nhiều cách khác nhau để tìm hỗ trợ tài chính cho việc du học. Nơi đầu tiên để xem sẽ là trường học của bạn hoặc trường đại học của bạn nếu bạn đã đăng ký. Nếu bạn không tìm thấy bất kỳ thông tin liên quan nào trên trang web của trường hoặc trường đại học của bạn, hãy liên hệ trực tiếp với ai đó về các cơ hội học bổng du học.

Ngoài ra còn có nhiều trang web với cơ sở dữ liệu học bổng sẽ cho phép bạn tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm ngay lập tức. Dưới đây là danh sách một số:

  1. Scholarships.com
  2. CollegeBoard
  3. FinAid
  4. Hỗ trợ sinh viên liên bang

Thực hiện nghiên cứu của bạn và dành thời gian của bạn. Những cơ sở dữ liệu này sẽ giúp bạn thu hẹp tìm kiếm của mình đến một vài học bổng du học hàng đầu phù hợp với hồ sơ của bạn và sau đó bạn có thể bắt đầu quá trình nộp đơn của mình. Hãy nhớ rằng bạn đăng ký càng nhiều học bổng thì bạn càng có nhiều tiền để trang trải chi phí của mình. Vì vậy, hãy nghiên cứu kỹ và lên danh sách những học bổng tốt nhất cho quá trình du học của bạn.

Làm thế nào để xin học bổng du học?

Trong khi soạn đơn đăng ký đại học của bạn, hãy chú ý đến tất cả các tài liệu của bạn như LOR, bài luận, SOP, v.v.

Không phải tất cả các đơn xin học bổng đều giống nhau. Một số có thể yêu cầu bạn tham gia nhiều hơn và chúng sẽ khiến bạn bị bỏ qua, nhưng những người khác thì nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, tất cả hầu hết đều tuân theo quy trình này. Dưới đây là cách đăng ký học bổng du học:

1) Thu thập tài liệu của bạn

Khi bạn đã hoàn thành nghiên cứu và chọn quốc gia bạn muốn học và học bổng bạn sẽ nộp đơn, đã đến lúc thu thập tài liệu của bạn. Bạn sẽ cần phải làm điều này trước, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng chúng càng sớm càng tốt để bạn không phải lo lắng về nó sau này. Các tài liệu quan trọng bao gồm bảng điểm học tập với đầy đủ lịch sử điểm của bạn và hồ sơ tài chính của bạn. Yêu cầu điều này từ trường hiện tại của bạn và tất cả các học viện giáo dục khác mà bạn đã tham gia. Hồ sơ tài chính của bạn sẽ phụ thuộc vào cách bạn được hỗ trợ tài chính vào lúc này. Ví dụ: nếu bố mẹ ủng hộ bạn, bạn sẽ cần thông tin về mức lương và thu nhập hàng năm của họ. Nếu bạn độc lập, bạn cần cung cấp điểm tín dụng và thông tin về thu nhập của mình.

2) Lập sơ yếu lý lịch của bạn

Sơ yếu lý lịch của bạn là một tài liệu quan trọng khác, nhưng cái này bạn sẽ phải tự mình tổng hợp lại. Bây giờ, đừng xem nhẹ điều này! Sơ yếu lý lịch của bạn cần phải làm nổi bật các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, vì vậy bạn có thể chọn ngẫu nhiên những gì bạn sẽ bao gồm. Bạn cần làm cho CV của bạn hấp dẫn và đúng sự thật.

Đừng làm cho nó dài hơn một trang và bao gồm những điều cần thiết. Đừng lo lắng nếu bạn không có một loạt các hoạt động ngoại khóa để tham gia. Các ủy ban học bổng quan tâm nhiều hơn đến niềm đam mê và cam kết của bạn đối với một số điều. Nếu bạn có thể làm tất cả, tuyệt vời! Nhưng nếu bạn chỉ tập trung chú ý vào một hoặc hai điều mà bạn thực sự quan tâm, đừng lo lắng về việc CV của bạn trông kém sang. Ngược lại, hãy nhấn mạnh vào thực tế rằng bạn biết mình muốn gì và bạn đã theo đuổi nó một cách nghiêm túc.

3) Tìm tài liệu tham khảo của bạn

Đây là điều bạn phải chuẩn bị trước vì nó rất quan trọng. Nếu bạn không chắc ai có thể viết tài liệu tham khảo cho mình, hãy nghĩ đến những giáo viên và giáo sư mà bạn đã có mối quan hệ chặt chẽ, những nhà tuyển dụng trước đây đánh giá cao công việc của bạn hoặc thậm chí là những người bạn có thể thay mặt bạn nói chuyện.

Đảm bảo rằng bạn cho họ biết bạn đang ứng tuyển và cho họ đủ thời gian để viết một tài liệu tham khảo chu đáo mà bạn có thể sử dụng. Đừng vội vàng điều này, nếu không bạn sẽ nhận được một tài liệu tham khảo không thuyết phục, buồn tẻ mà người đánh giá sẽ dễ dàng quên.

4) Viết một bài luận duy nhất cho mỗi ứng dụng

Nếu có điều gì đó bạn không thể giả mạo hoặc sử dụng lại, đó là bài luận cá nhân của bạn. Bạn muốn nó luôn tươi mới. Bây giờ, đừng hiểu sai ý tôi, bạn có thể lấy cảm hứng từ bài luận đầu tiên bạn viết, nhưng đừng làm cho nó giống hệt nhau. Cách dễ nhất để hoàn thành việc này là chia nhỏ nó thành những điểm chính.

Vào cuối ngày, điều bạn muốn là một bài luận cá nhân được viết tốt, đầy cảm hứng, có thể bày tỏ niềm đam mê, mục tiêu và ước mơ của bạn và học bổng sẽ cho phép bạn biến điều đó thành hiện thực như thế nào. Vẽ một bức tranh rõ ràng, hấp dẫn và trung thực. Rút ra từ kinh nghiệm của bạn, nói về những điều khiến bạn chọn con đường sự nghiệp của mình và đảm bảo rằng bạn tuân theo bất kỳ quy tắc hoặc lời nhắc nào mà họ có thể cung cấp.

Mẹo để nhận được học bổng bạn muốn

Bây giờ bạn đã biết cách nộp đơn xin học bổng, đây là một số mẹo hay nhất để nhận học bổng cho bậc học cao hơn:

Làm mọi thứ bạn có thể để đảm bảo hồ sơ và đơn đăng ký đại học của bạn khác biệt với các sinh viên khác

1) Tìm điều gì khiến bạn nổi bật

Các nhà cung cấp học bổng xem xét hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn đơn đăng ký. Với điều này, không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết các ứng dụng bị lãng quên. Để trở nên nổi bật và tăng cơ hội nhận được học bổng, bạn cần tìm ra điều khiến bạn trở nên đặc biệt.

Hãy xem nó như một chiến dịch tiếp thị. Bạn cần tìm ra điều gì mang lại lợi thế cho mình và khai thác đặc điểm đó. Để làm được điều đó, hãy bắt đầu bằng cách lập danh sách những điều bạn giỏi và điểm mạnh của bạn. Khi bạn đã có chúng, hãy tìm cách làm nổi bật chúng trong ứng dụng của bạn. Trải nghiệm cuộc sống cũng sẽ khiến bạn trở nên nổi bật, vì vậy hãy suy nghĩ về các sự kiện hoặc thách thức có liên quan đến ứng dụng của bạn và sử dụng chúng.

2) Viết một bài luận đáng kinh ngạc

Nếu đơn xin học bổng của bạn yêu cầu một bài luận viết, bạn cần đảm bảo rằng bạn tiếp cận nó từ một góc độ độc đáo. Đây là một cách khác để bạn có thể nổi bật và tạo ra sự quan tâm. Nếu ứng dụng của bạn cung cấp các hướng dẫn cụ thể cho bài luận, hãy làm theo các hướng dẫn đó nhưng hãy đảm bảo rằng bạn mang kỹ năng viết tốt nhất của mình. Cách bạn trả lời lời nhắc sẽ tạo nên sự khác biệt.

Để bài luận của bạn trở nên đáng kinh ngạc, bạn cần thể hiện niềm đam mê của mình thông qua cách kể chuyện. Trước khi bạn ngồi xuống để viết, hãy nghĩ về kinh nghiệm sống của bạn và những gì đã đưa bạn đến việc lựa chọn con đường sự nghiệp cụ thể của mình. Đi sâu vào ước mơ và mục tiêu của bạn, đồng thời thể hiện chúng theo cách có ý nghĩa. Viết một bài luận tuyệt vời là để thu hút người đọc của bạn!

3) Tái sử dụng tài liệu của riêng bạn

Nếu bạn nộp đơn xin nhiều học bổng cùng một lúc, bạn có thể khó hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ. Đặc biệt nếu bạn đang đảm đương nhiều trách nhiệm khác nhau. Tuy nhiên, những gì bạn có thể làm là xem các ứng dụng của bạn giống nhau ở điểm nào để bạn có thể sử dụng lại tài liệu của riêng mình.

Chuẩn bị ứng dụng chính của bạn cực kỳ tốt, và phần còn lại, hãy xem nơi bạn có thể sử dụng lại câu trả lời, bài luận, v.v. Bằng cách này, bạn không phải nghĩ ra tài liệu mới mỗi lần. Bạn có thể chỉ cần lấy cảm hứng từ những gì bạn đã có thay vì nghĩ ra những điều mới. Chỉ làm cho chúng giống nhau, không giống hệt nhau.

4) Tham khảo ý kiến ​​của những người khác

Có một bộ mắt khác xem xét các ứng dụng của bạn trước khi bạn gửi chúng là điều quan trọng. Cho dù bạn chọn một người bạn, một giáo viên hay một thành viên trong gia đình, điều này sẽ cho phép họ đưa ra phản hồi cho bạn. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn tham khảo ý kiến ​​của một cố vấn chuyên nghiệp , những người có chuyên môn về du học. Thêm vào đó, một đôi mắt tinh tường có thể phát hiện ra bất kỳ lỗi chính tả và lỗi nào mà bạn có thể dễ dàng bỏ qua.

Luôn luôn tìm kiếm ý kiến ​​thứ hai; điều này sẽ cải thiện các ứng dụng của bạn mà không cần quá nhiều nỗ lực. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn những người có ý kiến ​​mà bạn đánh giá cao. Và tránh phòng thủ; lắng nghe những gì họ nói với bạn và chấp nhận những lời chỉ trích mang tính xây dựng.

5) Đừng đợi đến phút cuối cùng

Điều cuối cùng bạn muốn làm khi nộp đơn xin học bổng du học là hãy để chúng đến phút cuối cùng. Thời gian là người bạn của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn bắt đầu lại sớm nhất có thể. Ứng viên có thể bắt đầu đăng ký học bổng ngay khi có kết quả cuối cùng. Mặt khác, sinh viên đại học có thể bắt đầu nộp đơn thậm chí một năm trước học kỳ mà họ muốn đi du học. Chuẩn bị phù hợp và tận dụng lợi thế của khởi đầu thuận lợi đó.

6) Lên kế hoạch cho thư giới thiệu của bạn sớm

Xin thư giới thiệu có lẽ là phần căng thẳng nhất trong toàn bộ quá trình. Điều cuối cùng bạn muốn làm là để nó cho đến cùng. Hãy dành ít nhất bốn tuần trước thời hạn để nói chuyện với các giáo sư, giáo viên, cố vấn, nhà tuyển dụng, v.v. và yêu cầu họ gửi thư giới thiệu trước.

Bằng cách này, họ sẽ có đủ thời gian để soạn thảo một lá thư giới thiệu chân thực mà bạn có thể tự hào. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng người. Ví dụ, nếu bạn muốn học ngoại ngữ ở nước ngoài, hãy hỏi giáo viên tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha thay vì hỏi giáo viên Thể dục của bạn.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều thứ cần phải thực hiện và vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết cách nộp đơn xin học bổng trước. Tuy nhiên, quá trình của bạn có thể thành công nếu bạn biết mình đang làm gì. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn ra ngoài. Nhưng nếu bạn cần biết thêm hoặc nếu bạn muốn được trợ giúp thêm, bạn luôn có thể truy cập isvn.com.vn và liên hệ với chúng tôi!

Chúng tôi tại  ISVN20 luôn sẵn lòng trợ giúp mọi thắc mắc cao hơn liên quan đến giáo dục. Chúng tôi đăng các bài viết mới mỗi tuần để giúp bạn chuẩn bị hành trang cho việc du học và theo đuổi ước mơ của mình.

Bài viết liên quan

Leave a Comment