Làm thế nào để nộp đơn vào các trường đại học ở nước ngoài?

by Pham Hilary

Du học là một quyết định lớn của cuộc đời, cần có kế hoạch rất lớn. Để giúp bạn giải quyết quá trình nộp đơn du học khó hiểu này, đây là hướng dẫn từng bước đơn giản về cách nộp đơn vào các trường đại học ở nước ngoài đảm bảo sẽ giúp hành trình của bạn dễ dàng hơn.

Lựa chọn chương trình đại học hoàn hảo và đăng ký chương trình đó đã là một quá trình phức tạp. Nhưng việc tuân thủ các mốc thời gian và thời hạn còn phức tạp hơn. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn từng bước hữu ích này cho bạn biết tất cả về cách đăng ký vào các trường đại học ở nước ngoài.

Làm thế nào để nộp đơn vào các trường đại học ở nước ngoài?

Bước 1- Lập kế hoạch trước và biết cách nộp đơn vào các trường đại học ở nước ngoài

Ít nhất 1 năm trước khi khai giảng

Bắt đầu lập kế hoạch học tập của bạn trước ít nhất một năm. Nghiên cứu các trường không phải là dễ dàng. Điều quan trọng là phải xác định các trường có ngành học mà bạn yêu thích, có loại hình tổ chức sinh viên và các nhóm ngoại khóa mà bạn muốn tham gia và quan trọng nhất là có tỷ lệ việc làm tốt. Đừng quên – các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Canada , v.v., tất cả đều có nhiều ưu và nhược điểm khác nhau và bạn cần chú ý đến vị trí của trường.

Chúng tôi khuyên bạn nên nộp đơn vào ít nhất 6 trường để tăng cơ hội được nhận vào học.

Hai ‘Ngôi trường mơ ước’ – Đây phải là những trường có thứ hạng cao hơn những gì bạn có thể mong đợi để được nhận vào. Bạn không bao giờ biết – nếu may mắn đứng về phía bạn hoặc nếu bạn đánh giá thấp giá trị của mình, bạn có thể thực sự được chấp nhận.

Hai trường ‘Trong phạm vi tiếp cận’ – Đây là những trường mà bạn có thể có cơ hội tốt để vào học. Hãy chú ý thêm đến chi tiết về đơn đăng ký của bạn vào những trường này. Nghiên cứu kỹ lưỡng và chọn những cái này.

Một trường ‘Được Đảm bảo Chấp nhận’ – Đây có thể là một trường cấp thấp hơn mà bạn có gần như 90-95% cơ hội vào học. Lựa chọn này dành cho những sinh viên muốn bắt đầu một năm học khi họ đăng ký. Chúng tôi khuyên bạn rằng nếu bạn không vượt qua được trường mơ ước hoặc trường ‘trong tầm tay’, bạn thực sự có thể được hưởng lợi từ việc chờ đợi thêm một năm nữa.

Bạn có thể nói chuyện với cố vấn ISVN20 và nhận một số trợ giúp khi chọn trường của mình. Bạn đăng ký càng nhiều trường càng tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về số tiền bạn bỏ ra cho phí đăng ký của mình.

Bước 2- Hoàn thành các bài kiểm tra nhập học và chuẩn bị điểm số của bạn

Ít nhất 11 tháng trước khi khai giảng

Điểm thi là một khía cạnh quan trọng mà các trường xem xét khi đưa ra quyết định nhập học hoặc cấp học bổng. Khi bạn đã chọn các chương trình của mình, bạn phải xem xét các yêu cầu nhập học cho từng chương trình và tìm hiểu những gì bạn cần phải thực hiện các bài kiểm tra. Bạn sẽ tìm thấy nó trên chính trang web của trường.

Hầu hết các chương trình Thạc sĩ sẽ yêu cầu bạn thi GRE và các chương trình kinh doanh sẽ yêu cầu GMAT một cách cụ thể . IELTS và TOEFL là bài kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh của bạn và được yêu cầu đối với hầu hết các chương trình nếu bạn đăng ký với tư cách là sinh viên đến từ một quốc gia không nói tiếng Anh. Bạn cần thử ít nhất một trong số chúng tùy thuộc vào yêu cầu của trường đại học của bạn.

Việc chuẩn bị cho những bài kiểm tra này thường mất 2-3 tháng. Nếu bạn đang nhắm đến các trường hàng đầu yêu cầu điểm GMAT trên 700, bạn có thể cần thực hiện 5-6 tháng đào tạo nghiêm ngặt. Hãy chắc chắn rằng bạn làm nhiều bài kiểm tra thực hành bởi vì không có gì khác có thể chuẩn bị cho bạn cho bài kiểm tra tốt hơn là luyện tập.

Điểm thi cần được gửi trực tiếp đến trường. Biết trước trường mà bạn dự định theo học sẽ giúp bạn dễ dàng gửi điểm vào cuối bài thi.

Bước 3- Bắt đầu nộp đơn vào các trường đại học ở nước ngoài

Ít nhất 9 tháng trước khi khai giảng

Truy cập trang web của trường và bắt đầu quá trình đăng ký của bạn . Điền vào tất cả các thông tin cơ bản về hồ sơ của bạn, nộp điểm xét tuyển của bạn,… Tìm kiếm bất kỳ thông tin bổ sung nào mà trường yêu cầu trong đơn đăng ký của bạn.

Đây sẽ là thời điểm tốt để liên hệ với Bộ phận Tuyển sinh của trường và cho họ biết rằng bạn quan tâm đến chương trình của họ và đã bắt đầu đăng ký. Bộ phận tuyển sinh luôn sẵn lòng hỗ trợ sinh viên trong quá trình điền đơn. Có khả năng họ có thể thông báo cho bạn về cơ hội học bổng có thể có hoặc thậm chí đề xuất bất kỳ chương trình mới nào có thể được quan tâm.

Không chỉ vậy, việc liên hệ với các trường để họ biết rằng bạn nghiêm túc với đơn đăng ký của mình. Ai biết? Bạn thực sự có thể đang nói chuyện với một người cuối cùng có thể giúp đơn đăng ký của bạn được thông qua bằng cách giới thiệu bạn.

Bước 4- Đừng quên nộp đơn xin học bổng!

Ít nhất 8 tháng trước khi khai giảng

Trong khi soạn đơn của bạn, hãy chú ý đến tất cả các tài liệu của bạn như LOR, bài luận, SOP, v.v.

Bạn nên biết rằng các trường đại học cung cấp học bổng đáng kể cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là cho những sinh viên nộp đơn sớm. Học bổng có thể dao động từ 5% đến 70% (rất hiếm trường thậm chí có thể cung cấp 100% nếu bạn có hồ sơ xuất sắc). Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ ảnh hưởng của dù chỉ một học bổng nhỏ đối với tài chính của bạn. Có nhiều cách để nhận được tài trợ.

Bước 5- Thư giới thiệu (LOR)

Ít nhất 7 tháng trước khi khai giảng

Trường học sẽ yêu cầu bạn nhận thư giới thiệu từ những người cao niên, người quản lý của bạn hoặc một người nào đó có tiếng trong lĩnh vực này. Đây là thư giới thiệu ẩn danh mà trường sẽ trực tiếp yêu cầu người giới thiệu gửi.

Đừng làm người giới thiệu của bạn ngạc nhiên. Xác định những người bạn sẽ yêu cầu giới thiệu và cho họ biết trước trước khi bạn yêu cầu trường gửi cho họ một liên kết.

Vì mỗi trường sẽ yêu cầu giới thiệu, hãy cho người đó biết liệu bạn có gửi thêm họ trong tương lai hay không. Tìm một người nào đó có tiêu đề tốt và cũng có kỹ năng viết tốt để họ có thể thêm một số điểm thưởng vào đơn đăng ký của bạn.

Bước 6- Tạo Sơ yếu lý lịch và Bài luận cho ứng dụng của bạn

Ít nhất 7 tháng trước khi khai giảng

Bạn nên nhớ rằng bạn đang ở một nơi xa và văn phòng tuyển sinh đang cố gắng đánh giá bạn bằng cách sử dụng mẫu đơn đăng ký của bạn với tư cách là người đại diện. Đây là cơ hội đầu tiên và duy nhất để bạn đặt chân vào cửa.

Sơ yếu lý lịch rất có thể là tài liệu đầu tiên mà Cán bộ tuyển sinh sẽ xem xét. Ngay cả khi bạn không có nhiều thành tích nổi bật, chỉ cần cách bạn sắp xếp thông tin và làm nổi bật những thành tích tốt nhất của mình đã nói lên rất nhiều điều về bạn. Nói chuyện với những người cao niên hoặc những người trong lĩnh vực này và nhận được sự giúp đỡ của họ để nói đúng.

Bước 7- Hoàn thiện Tuyên bố Mục đích của bạn

Ít nhất 7 tháng trước khi khai giảng

Khi bạn bắt đầu điền đơn đăng ký đại học, hãy chuyển đến phần viết luận và chọn một chủ đề bạn muốn viết. Hầu hết các trường yêu cầu nộp 1 hoặc 2 bài luận. Đây thường là những câu hỏi chung chung như “Vấn đề khó khăn nhất bạn gặp phải là gì và bạn phản ứng với nó như thế nào?” hoặc “Thành tích mà bạn tự hào nhất là gì và tại sao?”.

Các câu hỏi tiểu luận không chỉ để kiểm tra kỹ năng viết của bạn mà còn để đánh giá quá trình suy nghĩ của bạn và để xem bạn có thể thu hút người đọc đến mức nào. Hãy thực hiện điều này thật nghiêm túc và chuẩn bị một bài luận truyền đạt những suy nghĩ rõ ràng và rõ ràng trong giới hạn từ quy định.

Bước 8- Thanh toán phí đăng ký và nộp hồ sơ

Ít nhất 6 tháng trước khi khai giảng

Văn phòng Tuyển sinh của trường sẽ không chạm vào đơn đăng ký của bạn cho đến khi bạn thanh toán lệ phí đăng ký và nhấn nút ‘Gửi’. Trước khi bạn gửi, hãy xem lại toàn bộ biểu mẫu đăng ký.

Đảm bảo bạn đã điền đầy đủ các mục cần thiết. Giấy tờ tùy thân (ưu tiên hộ chiếu), bài luận, sơ yếu lý lịch, thư xin việc và lệ phí nộp đơn phải được điền chính xác. Bây giờ hãy hít thở sâu, cảm thấy hài lòng về công việc khó khăn mà bạn đã bỏ ra đơn và nộp cho trường. Kiểm tra email xác nhận từ trường cho biết họ đã nhận được đơn đăng ký của bạn.

Bước 9- Giám sát các ứng dụng đăng ký của bạn

Ít nhất 5 tháng trước khi khai giảng

Điều này đôi khi có thể trở nên tẻ nhạt. Các trường học không tuân theo thông lệ tiêu chuẩn trong việc trả lời các ứng dụng đăng ký của bạn. Đôi khi họ có thể trả lời trong vòng một tuần và đôi khi có thể mất đến 2 tháng. Bạn cần kiên nhẫn và kiểm tra tình trạng đơn đăng ký thường xuyên. Các trường chốt quyết định tuyển sinh theo từng đợt. Có thể hữu ích khi biết bạn thuộc làn sóng tuyển sinh nào. Bạn cũng có thể chọn đăng ký vào các trường thông qua ISVN20 và nhóm của chúng tôi sẽ theo dõi đơn đăng ký của bạn cho bạn. Dịch vụ này miễn phí cho sinh viên.

Bước 10- Đăng ký khoản vay sinh viên nếu bạn cần

Ít nhất 4 tháng trước khi bắt đầu nhập học (Sau khi nhận được xác nhận nhập học)

Trong khi soạn đơn của bạn, hãy chú ý đến tất cả các tài liệu của bạn như LOR, bài luận, SOP, v.v.

Các ngân hàng thường tìm kiếm 2 điều khi chấp thuận yêu cầu vay của người nộp đơn:

1) Bằng chứng nhập học – Sau khi bạn có xác nhận từ trường về việc nhập học của bạn, bạn sẽ nhận được tài liệu của mình để làm bằng chứng nhập học. Tài liệu này sau đó sẽ được yêu cầu cho các đơn xin thị thực và các khoản vay sinh viên của bạn.

2) Tài sản thế chấp đối với khoản vay của bạn – Hầu hết các ngân hàng sẽ yêu cầu tài sản thế chấp đối với khoản vay của bạn. Đây có thể là tài sản, vàng, một số tài liệu, xe cộ, v.v. Hãy trao đổi với ngân hàng của bạn trước. Bạn cũng nên biết rằng ngân hàng có thể không cung cấp cho bạn 100% số tiền. Bạn có thể phải đầu tư khoảng 10-15% số tiền của mình. Nói chuyện trước với gia đình của bạn và nhận được sự đồng ý của họ nếu bạn cần họ hỗ trợ về mặt tài chính. Bạn sẽ không muốn nhận được một suất nhập học và sau đó nhận ra rằng bạn không đủ khả năng.

Bước 11-  Xin thị thực du học

Ít nhất 3 tháng trước khi khai giảng

Bạn sẽ cần thị thực để di cư và sinh sống ở nước ngoài trong suốt quá trình học tập. Sinh viên thường có được thị thực thường vẫn có giá trị cho đến khi kết thúc học kỳ của bạn. Cẩn thận xem qua danh sách kiểm tra thị thực cho quốc gia của bạn và đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn tất cả các giấy tờ.

Bạn sẽ cần phải đặt lịch hẹn với văn phòng Visa hoặc Lãnh sự quán gần bạn nhất để được đóng dấu thị thực vào hộ chiếu của bạn. Số lượng điểm có hạn vì vậy đừng trì hoãn thủ tục này.

Bước 12- Đặt vé máy bay và sẵn sàng cho trải nghiệm thay đổi cuộc sống của bạn

Ít nhất 1 tháng  trước khi khai giảng

Các hãng hàng không giảm giá rất nhiều cho hành lý xách tay và giá vé du lịch. Đảm bảo thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi bạn đặt chuyến bay. Đóng gói cẩn thận, hầu hết tất cả các quốc gia có luật nghiêm ngặt về việc mang theo các mặt hàng như ngũ cốc thực phẩm, pin, thậm chí cả máy tính.

Đừng để trải nghiệm Ngày 1 của bạn trở nên tồi tệ. Khi bạn đã có vé và thị thực, chỉ cần thư giãn, đi một kỳ nghỉ nhỏ, cảm thấy hạnh phúc về công việc khó khăn bạn đã bỏ ra và chuẩn bị cho việc cất cánh.

Hãy đảm bảo rằng các tài liệu của bạn đã có sẵn và bạn đã thực hiện các mũi tiêm chủng bắt buộc. Hãy sẵn sàng cho một trải nghiệm tuyệt vời sẽ thay đổi bạn trở nên tốt hơn!

Và trong trường hợp bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận bên dưới! Chúng tôi sẽ rất vui khi được giúp đỡ.

Nhóm ISVN20 sẽ luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn những lời khuyên quan trọng trong từng bước trên con đường bạn đi.

Bài viết liên quan

Leave a Comment