Có nên định cư ở Đức? Top 5 lợi ích của việc định cư Đức

by Pham Hilary

Đức là một đất nước có sự phát triển đa dạng với tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội. Nơi đây tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho sự phát triển của con người. Chính vì vậy, hiện nay xu hướng định cư ở Đức đang phát triển rất mạnh mẽ. Vậy chúng ta có nên định cư ở Đức hay không? Định cư ở Đức có khó không?  Định cư ở Đức cần những điều kiện gì? Những thông tin này sẽ được ISVN gửi tới bạn qua bài viết dưới đây.

Người Việt có nên định cư ở Đức không?

Không điều gì có thể ngăn cản được việc chúng ta mong muốn có được những cơ hội phát triển tốt hơn và ổn định cuộc sống cho mình và gia đình, dù là ở quốc gia nào đi chăng nữa. Và Đức cũng chính là một điểm đến mang lại cho con người rất nhiều những cơ hội để có thể phát triển, song hành với đó chính là những quyền lợi mà chúng ta sẽ được hưởng khi định cư ở Đức. Thế nhưng hiện nay vẫn có không ít người băn khoăn về việc có nên định cư ở Đức hay không. Điều  này cũng rất dễ hiểu vì Đức nằm khá xa Việt Nam về mặt địa lý. Chắc chắn sự bất đồng về văn hóa, ngôn ngữ, giao tiếp… cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, mọi sự khó khăn đều có thể vượt qua được nếu chúng ta biết cách và quyết tâm vì mục đích ban đầu đã đặt ra. Trước hết, để trả lời cho câu hỏi có nên sống ở Đức, có nên sang Đức định cư hay không? Chúng ta cần phải xem xét nó trên nhiều góc độ khác nhau.

Muốn xin định cư Đức cần có những điều kiện gì?

Những điều kiện để được phép định cư sẽ là những thông tin đầu tiên mà bạn cần phải nắm được khi có nhu cầu định cư ở Đức. Dưới đây là những yêu cầu hay những điều kiện cơ bản để được cấp phép định cư tại Đức mà chúng tôi tổng hợp được:

  • Người nước ngoài muốn định cư ở Đức phải có thời gian lưu trú hợp pháp tối thiểu là 5 năm tại Đức và phải có sở hữu thẻ cư trú có thời hạn từ 5 năm.
  • Có khả năng tài chính tốt để có thể đảm bảo được chi phí sinh hoạt, nhà ở cho cá nhân và gia đình.
  • Đã có thời gian đóng quỹ bảo hiểm lương hưu trong diện bắt buộc hoặc tự nguyện tối thiểu 60 tháng, hoặc chứng minh được đã tham gia vào một quỹ bảo hiểm tương ứng; thời gian nghỉ có lý do đau ốm hoặc sinh con trong thời gian làm việc sẽ được xem xét.
  • Tuyệt đối không vi phạm các quy định giữ trật tự an toàn xã hội và pháp luật tại Đức.
  • Yêu cầu phải có giấy phép lao động từ Sở lao động hay Phòng lao động ngoài khi làm việc tại Đức.
  • Có bằng cấp và giấy phép hành nghề phục vụ cho công việc cần thiết tại Đức.
  • Cần đạt trình độ tiếng Đức tối thiểu B1.
  • Chủ động tìm hiểu và nắm bắt những kiến thức cơ bản về pháp luật, quy định xã hội, các quan hệ xã hội ở Đức.
  • Phải đạt yêu cầu về sức khỏe, đặc biệt là không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh liên quan đến thần kinh…

Tìm hiểu thông tin về luật định cư ở Đức

Khi đã xác định được có nên định cư ở Đức hay không thì bạn cần tham khảo về một số điều khoản trong luật định cư ở Đức để đảm bảo thực hiện đúng pháp luật, đúng quy định. Trong Bộ Luật cư trú, Quy định về nhập quốc tịch… ở Đức có những điều khoản quy định rất rõ về việc định cư đến quốc gia này

Định cư ở Đức có khó không? Chính sách định cư ở Đức như thế nào?

Đến với câu hỏi: “Định cư Đức có khó không?”. Hiện nay, Đức đang triển khai những chính sách định cư hấp dẫn để thu hút người nước ngoài nhập cư. Tuy nhiên những chính sách này vẫn được đánh giá là không hề dễ nếu không muốn nói là khá khó khăn đối với chúng ta. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều trường hợp người nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện để được xét định cư ở Đức nhưng do không nắm rõ về quy định tại Đức nên kết quả là hồ sơ vẫn không được duyệt.

Ngoài ra, Đức cũng đưa vào hoạt động bộ luật định cư, ưu đãi hơn đối với người nước ngoài có trình độ cao và làm việc lâu dài ở Đức, mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội được định cư hơn.

Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu rõ cách định cư ở Đức để không bị rơi vào trường hợp đáng tiếc khi đã có đủ tiêu chuẩn được xét định cư. Còn nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu thêm về việc có nên định cư ở Đức hay không thì hãy trực tiếp liên hệ với ISVNGroup. Chúng tôi sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế và hồ sơ của bạn để đưa ra lời khuyên cũng như hướng giải quyết tốt nhất dành cho bạn.

Top 5 lợi ích của việc định cư Đức

Quyền tự do đi lại

Miễn thị thực du lịch ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tận hưởng khả năng di chuyển toàn cầu tăng lên với chuyến du lịch miễn thị thực đến 26 quốc gia khác trong khối Schengen Châu Âu.

Chăm sóc sức khỏe nổi tiếng thế giới

Có quyền hưởng miễn phí các dịch vụ chăm sóc sức khỏe do nhà nước tài trợ. Phúc lợi an sinh xã hội toàn diện bao gồm BHYT, hưu trí, tai nạn, chăm sóc người già và bảo hiểm thất nghiệp bảo vệ người dân trước những rủi ro tài chính.

Giáo dục miễn phí đẳng cấp thế giới

Mang đến cho con bạn món quà tuyệt vời nhất là được tiếp cận miễn phí nền giáo dục hàng đầu của Đức. Hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới, cơ hội cho các thế hệ con cháu được tiếp cận và phát triển trong một môi trường giáo dục hoàn thiện.

Tiếp cận nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới tính theo GDP

Đối với các nhà đầu tư nước thứ ba đang tìm cách thiết lập một dấu chân kinh doanh ở EU, Đức là một lựa chọn tuyệt vời, với hầu hết các điểm đến sản xuất và kinh doanh cốt lõi của Châu Âu có thể đến bằng đường hàng không trong vòng 2 giờ hoặc ít hơn.

An toàn cá nhân

Về an toàn cá nhân, Đức đạt điểm rất cao. Đối với các nhà đầu tư đến từ Nam Phi, Lebanon, Iran, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Zimbabwe và các quốc gia đang đối mặt với những thách thức tương tự, lợi ích này thường được coi là rất hấp dẫn.

Bài viết liên quan

Leave a Comment