Du học Canada: Điều kiện du học Canada năm 2022 cần những gì?

by Le Heidy

Du học Canada là một trong những điểm đến hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế bởi chất lượng cuộc sống, giáo dục tiên tiến, chính sách mở, các đãi ngộ hấp dẫn và cho phí vô cùng hợp lý. Nếu bạn đang ấp ủ dự định Du học Canada, nhưng chưa rõ các điều kiện để nhập học, hãy theo dõi bào viết dưới đây để biết thêm những yêu cần du học Canada cần gì nhé.

Điều kiện du học Canada xét về độ tuổi

Hệ thống giáo dục Canada có sự khác biệt so với Việt Nam nên bạn cần nắm rõ để lên kế hoạch du học phù hợp:

 • Từ 13 đến 19 tuổi học chương trình phổ thông của Canada, Cấp 1 từ lớp 1 đến lớp 8 và cấp 2 từ lớp 9 đến lớp 12.
 • Từ 17 đến 19 tuổi khi học hết lớp 11, có thể theo chương trình dự bị đại học của Canada. Chương trình này không có nhiều sự lựa chọn trường đại học, học xong bạn sẽ không có bằng tốt nghiệp THPT.
 • Từ 18 đến 34 tuổi có thể theo học các chương trình trong hệ thống đào tạo Canada gồm: trường nghề, hệ cao đẳng, hệ đại học, sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ).

Điều kiện du học Canada về Học lực & Ngoại ngữ

Học lực thể hiện khả năng học tập của mỗi học sinh, sinh viên bằng điểm số trong quá trình học và các bài thi cuối kỳ. Mỗi trường đều có những điều kiện riêng, những trường có thứ hạng cao yêu cầu kết quả học tập cũng cao tương ứng và học sinh cần học lực trung bình khá trở lên.

Về ngoại ngữ, du học Canada không bắt buộc chứng chỉ Tiếng Anh đầu vào, học sinh chưa có hoặc không đủ điểm tiếng Anh có thể học tại Canada trước khi vào chương trình chính thức. Tuy nhiên có chứng chỉ tiếng anh là một lợi thế.

 • Trung học: Dưới 18 tuổi, học lực trung bình – khá trở lên, trình độ này không yêu cầu tiếng Anh và phải thực hiện bài kiểm tra đầu vào của trường.
 • Cao đẳng: Từ 18 tuổi trở lên, tốt nghiệp THPT, TOEFL từ 71 hoặc IELTS 6.0 trở lên (không có kỹ năng nào dưới 5.5)
 • Đại học: Từ 18 tuổi trở lên, tốt nghiệp THPT, TOEFL từ 79 hoặc IELTS 6.5 trở lên (không có kỹ năng nào dưới 6.0)
 • Cao học: Từ 18 tuổi trở lên, tốt nghiệp Đại học loại khá, TOEFL từ 90 hoặc IELTS 7.0 trở lên (không có kỹ năng nào dưới 6.5)

Ngôn ngữ chính thức ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp, trong khi các chương trình tiếng Anh phổ biến tại đa số tỉnh bang thì chương trình tiếng Pháp chủ yếu diễn ra tại vùng Quebec. Vì vậy cần có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL tương ứng với từng bậc học.

Bậc học IELTS TOEFL Tiếng Pháp
Trung học Không yêu cầu

 

Không yêu cầu Không yêu cầu
Cao đẳng IELTS 6.0 trở lên (không có kỹ năng nào dưới 5.5) TOEFL IBT từ 71 DELF, TCF, TEF
Đại học IELTS 6.5 trở lên (không có kỹ năng nào dưới 6.0) TOEFL IBT từ 79 DELF B2 hoặc TCF 450, TEF
Cao học IELTS 7.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.5) TOEFL IBT từ 90 DELF, TCF, TEF

Trong trường hợp vẫn chưa có chứng chỉ này, bạn có thể theo học chương trình ESL, để học tập tại Canada và nhanh chóng hòa nhập môi trường mới, bạn cần có ngoại ngữ. Ngoài ra, trình độ tiếng Anh/ tiếng Pháp cũng là một trong những điều kiện để nộp đơn vào các trường đại học ở Canada và xét/cấp visa du học.

Điều kiện du học Canada về tài chính

Tài chính là yếu tố quan trọng quyết định Visa du học của bạn có được thông qua hay không, bởi có kinh tế bạn sẽ chứng minh dễ dàng với Đại sứ quán Canada rằng bạn có lý lịch rõ ràng và có đủ khả năng chi trả trong thời gian học tập tại Canada. Việc chứng minh tài chính sẽ giúp chính phủ Canada tránh những trường hợp sinh viên quốc tế bỏ học hoặc mượn ý định du học để trốn định cư trái phép.

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người lựa chọn du học Canada chính là mức học phí phải chăng so với các quốc gia đang phát triển. Ước tính tổng chi phí du học Canada của một du học sinh vào khoảng 28000$ – 35000$ CAD/Năm (tương đương 500 đến 600 triệu đồng) đã bao gồm lệ phí làm thủ tục du học, học phí và phí sinh hoạt.

Du học Canada theo hai diện là chứng minh tài chính và SDS, với diện chứng minh tài chính, bạn cần chứng minh gia đình mình có ít nhất 10000$ CAD trong tài khoản để đảm bảo đủ khả năng chi trả cho việc du học trong vòng 1 năm.

Với diện SDS, du học sinh cần mua chứng chỉ đầu tư đảo bảo của ngân hàng Scotiabank trị giá 10000CAD. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị chi phí để ghi danh, phí khám sức khỏe, visa và study permit.

Tùy từng ngành học và tỉnh bang, học phí Canada sẽ chênh lệch tùy theo trường. Hệ cao đẳng có mức phí rẻ nhất (từ 9000$ – 15000 CAD/Năm), sau Đại học đạt mức 16252$ CAD/Năm và đắt nhất là bậc Đại học với 25180$ CAD/Năm.

Phí sinh hoạt của một du học sinh bao gồm tiền thuê nhà, chi phí ăn uống, đi lại giải trí và chi phí tiện ích… Tiền thuê nhà là khoản tốn kém nhất mà bạn cần bỏ ra.

Theo ước tính 600$ – 1000$ CAD/tháng là mức chi phí nhu cầu cơ bản của một du học sinh Canada (chưa kể tiền thuê nhà).

Điều kiện du học Canada: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục

Để đến đất nước lá phong xinh đẹp bạn cần phải đạt được là “Đậu visa du học”. Để đậu visa du học bộ hồ sơ của bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính, đáp ứng yêu cầu về sức khỏe, năng lực học tập, lộ trình học tập và mục đích cần đạt được trong tương lại.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để đi du học Canada gồm:

 • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học
 • Hộ chiếu bản gốc còn hiệu lực ít nhất 06 tháng và còn ít nhất 01 trang trống
 • 02 ảnh passport được chụp trong vòng 06 tháng (ảnh 4×6 cm)
 • Giấy tờ hộ tịch
 • Thư nhập học từ trường ở Canada
 • Bảng điểm, các giấy tờ khen thưởng về thành tích học tập
 • Giấy khám sức khỏe
 • Chứng minh tài chính, giấy xác nhận tài sản như ô tô, đất đai…
 • Thư giải trình lý do chọn trường đại học, thời gian học tập, kế hoạch học tập, dự định của sinh viên sau khi hoàn tất việc học.

Điều kiện du học Canada: Khám sức khỏe trước khi đi du học

Để đủ điều kiện du học, bạn cần vượt qua bài kiểm tra sức khỏe được thực hiện bởi Tổ chức di cư quốc tế IOM. Các giấy tờ cần chuẩn bị:

 • Chuẩn bị hồ sơ sức khỏe theo mẫu IMM 1017E
 • Hộ chiếu gốc, chứng minh thư hoặc thẻ căn cước
 • Nếu bị cận bạn có thể chuẩn bị Kính cận hoặc kính áp tròng
 • Giấy kết quả khám sức khỏe trước đó (nếu có)
 • 04 ảnh passport được chụp trong vòng 06 tháng
 • Lệ phí khám sức khỏe

Theo quy định của chính phủ Canada, bất cứ ai nhập cảnh vào Canada hơn 06 tháng với mục đích viếng thăm, học tập hoặc làm những công việc tiếp xúc gần với mọi người thì đều phải đi khám sức khỏe.

Khi nộp hồ sơ xin visa, ĐSQ sẽ sẽ gửi thư hướng dẫn thực hiện các bài kiểm tra sức khỏe kèm theo thông tin bác sĩ được chỉ định, bạn cần hoàn thành trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận thông báo để hồ sơ tiếp tục được xét duyệt.

Trong trường hợp tình trạng sức khỏe của bạn không tốt, bạn sẽ bị ĐSQ từ chối

 • Mắc bệnh truyền nhiễm như lao phổi, giang mai, đã từng tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm
 • Mất khả năng kiểm soát hành động và sức khỏe tâm hồn, có các hành vi mang tính chất bạo lực và bộc phát
 • Có nhu cầu quá cao về dịch vụ chắm sóc sức khỏe và xã hội. Cụ thể, các dịch vụ phục vụ nhu cầu của bạn gây ảnh hưởng tới thời gian thăm khám của các bệnh nhân khác và chi phí dịch vụ đó vượt ngưỡng trung bình chính phủ quy định ($20,517 CAD tương đương 365 triệu đồng/ năm).

Một số lưu ý khi du học Canada năm 2022

 • Qúa trình làm hồ sơ thường mất tầm 8 đến 12 tháng, vậy nên nếu bạn có ý định nhập học sớm bạn nên chuẩn bị hồ sơ sớm trước 1 năm.
 • Nếu bạn muốn chọn du học cao đẳng Canada bạn nên để ý đến thông tin của các trường, các trường có tên kết bằng đuôi IT là trường Bách Khoa. Với các trường này yêu cầu đầu vào khá cao, ngoài điểm GPA 7,5 và IELTS, còn xét điểm từng môn tự nhiên như toán, lý, hóa, sinh…) Nhưng bù lại khi ra trường khả năng tuyển dụng lên tới 90%.
 • Chính phủ Canada đã bổ sung 2 chương trình xin visa miễn chứng minh tài chính là chính sách SDS Canada, tùy vào khả năng IELTS bạn có thể chọn cho mình chương trình phù hợp.
 • Nên sắp xếp chọn học vào tháng 9 vì lúc này các trường sẽ dễ chọn chuyên ngàng hơn.

Trên đây là những điều kiện du học Canada năm 2022 bạn nên tham khảo, nếu bạn không tìm ra câu trả lời phù hợp với mình hãy liên hệ với ISVNGROUP để được nhận lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn có ít nhất 5 năm kinh nghiệm. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé.

Bài viết liên quan

Leave a Comment