Những câu hỏi thường gặp khi du học tại Quebec

by Pham Hilary

Tại ngã tư văn hóa của Bắc Mỹ và Châu Âu, các thị trấn và thành phố trên khắp Quebec mang đến một điều gì đó đặc biệt. Mỗi năm, các cơ sở giáo dục tiếng nói tiếng Pháp và tiếng Anh khác nhau của Quebec chào đón khoảng 25.000 sinh viên nước ngoài mới. Sự đa dạng và cơ hội được tìm thấy rất nhiều trong môi trường học tập độc đáo này. Sau đây là tổng hợp những câu hỏi mà các sinh viên quốc tế thường quan tâm khi có dự định đi du học tại Quebec

Làm thế nào để một sinh viên quốc tế có thể đăng ký học tại Quebec?

Để xin giấy phép du học Canada, trước tiên sinh viên quốc tế phải có được thư chấp nhận từ một Học viện Học tp được Chỉ định (DLI). Vì mỗi tổ chức có thể có các yêu cầu nhập học và quy trình đăng ký khác nhau, các ứng viên quan tâm có thể liên hệ riêng với (các) cơ sở mong muốn.

Để có được giấy phép du học Canada theo học tại một cơ sở giáo dục sau trung học ở Quebec, hầu hết sinh viên yêu cầu phải có Giấy chứng nhận chứng nhận du học Quebec (Chứng chỉ chấp nhận Quebec, hoặc CAQ).

Các trường đại học hàng đầu ở Quebec?

 • Đại học Concordia là một trường đại học toàn diện bằng tiếng Anh với hơn 500 chương trình ở cấp độ sau đại học và đại học. Nằm ở trung tâm thành phố Montreal, nó được biết đến với các chương trình sáng tạo thực hành. Được thành lập vào năm 1974 dưới sự kết hợp giữa Đại học Loyola và Đại học Sir George Williams, Concordia là một học viện đa dạng, có tư duy tương lai trong một môi trường đô thị nhộn nhịp. Trường Kinh doanh John Molson là một trong mười trường đại học hàng đầu ở Canada về các chương trình kinh doanh.

– Các ngành học chính: Kinh doanh, Kỹ thuật xây dựng, Truyền thông đa phương tiện, Kỹ thuật và Khoa học máy tính, Địa lý và Nghiên cứu Đô thị

 • Université de Montréal là một trường đại học lớn trong số các trường đại học Pháp ngữ ở Canada, với danh tiếng mạnh mẽ trong lĩnh vực khoa học sức khỏe và luật. Gần 50.000 sinh viên sau đại học và đại học có quyền truy cập vào hơn 650 chương trình tại hơn 60 khoa. Hai trường liên kết – HEC Montréal và École Polytechnique – cung cấp các chương trình về Kinh doanh và Kỹ thuật tương ứng, và mỗi trường đều nổi tiếng theo đúng nghĩa của chúng.

– Các ngành học chính: Y học, Khoa học xã hội, Khoa học sức khỏe, Luật, Kinh doanh

 • Đại học McGill có thể là trường đại học nói tiếng Anh nổi tiếng nhất của tỉnh. Liên tục được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu ở Canada và trên toàn thế giới. McGill đặc biệt được biết đến với các chương trình Y khoa, Quản lý và Kỹ thuật. Là nơi có 11 khoa và 12 trường chuyên nghiệp, McGill cung cấp cho 38.000 sinh viên sự lựa chọn của hơn 300 chương trình tại hai cơ sở. Khuôn viên chính giống như công viên nằm ở trung tâm thành phố Montreal, trong khi khuôn viên ở Sainte-Anne-de-Bellevue gần đó có khoa Khoa học Nông nghiệp và Môi trường, nơi sinh viên có thể tiếp cận với một trang trại đang làm việc.

– Các ngành học chính: Y khoa, Luật, Âm nhạc, Nha khoa, Kỹ thuật và Quản lý

 • Université de Québec là một mạng lưới gồm 10 học viện trên toàn tỉnh, với các trường đại học ở Montreal (UQAM), Trois-Rivières (UQTR), Chicoutimi (UQAC), Rimouski (UQAR), Outaouais (UQO) và Abitibi-Témiscamingue (UQAT) . Nó cũng có hai trường thành viên (quản lý công và công nghệ), một viện nghiên cứu khoa học và trường đại học đào tạo từ xa tiếng Pháp duy nhất ở Bắc Mỹ, TÉLUQ.
 • Đại học Bishop’s là một trong ba trường đại học nói tiếng Anh ở Quebec, cùng với McGill và Concordia. Nó nằm ở Sherbrooke, phía nam Quebec. Với dân số dưới 3.000 sinh viên, trường đại học là nơi lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm trải nghiệm dân cư nhỏ hơn, ấm cúng hơn. Bis Bishop trước hết là một trường đại học có truyền thống mạnh mẽ về khoa học xã hội và nhân văn, cũng như khoa học tự nhiên và kinh doanh.

Các ngành học chính: Ngôn ngữ, Giáo dục, Kinh doanh, Nhân văn, Khoa học Tự nhiên và Toán học

Các trường cao đẳng hàng đầu ở Quebec?

 • Hệ thống trường cao đẳng của Quebec là duy nhất ở Canada. Sau 11 năm học tiểu học và trung học, học sinh có thể vào các trường cao đẳng công lập được gọi là CEGEP, nơi các em có thể theo học các khóa học lấy bằng nghề (DEP) hoặc dự bị đại học (DEC). Trước đây chuẩn bị cho sinh viên tham gia trực tiếp vào lực lượng lao động hoặc vào đại học; chương trình sau chuẩn bị cho sinh viên bước vào chương trình Cử nhân với trình độ nâng cao (các chương trình Cử nhân ở Canada dành cho sinh viên đã hoàn thành CEGEP thường kéo dài ba năm). Các trường cao đẳng sau đây nằm trong hệ thống CEGEP. Quebec cũng có một số trường cao đẳng tư thục.
 • Được thành lập vào năm 1970, Vanier College là trường cao đẳng công lập nói tiếng Anh thứ hai của Montreal. Hầu hết trong số khoảng 6.000 sinh viên của trường theo học các chương trình dự bị đại học, mặc dù cũng như các trường cao đẳng khác ở Quebec, các chương trình kỹ thuật ba năm cũng được cung cấp. Vanier nằm ở quận St. Laurent của Montreal, được biết đến với sự đa dạng (theo dữ liệu điều tra dân số gần đây nhất, hơn một nửa số cư dân của nó cho biết ngôn ngữ đầu tiên không phải là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp). Trường cũng được kết nối thuận tiện bằng tàu điện ngầm đến trung tâm thành phố.

Các chương trình đặc trưng: Dự bị đại học, Chương trình nghề nghiệp, Chương trình chứng nhận, Chuyên ngành đại học, Tính bền vững

 • Được thành lập vào năm 1969, Dawson College là trường cao đẳng dạy nghề sử dụng tiếng Anh đầu tiên của tỉnh và hiện là trường lớn nhất với gần 11.000 sinh viên. Sinh viên có thể chọn từ một loạt các chương trình dự bị đại học hoặc kỹ thuật, và có thể theo đuổi việc học bằng tiếng Anh. Vì lý do này, Dawson rất phổ biến với sinh viên quốc tế. Trường được biết đến với việc thử nghiệm các kỹ thuật sư phạm, bao gồm các lớp học kiểu hội thảo nhỏ hơn.

– Các chương trình đặc trưng: Khoa học, Nghệ thuật, Văn học và Truyền thông, Kinh doanh, Kỹ thuật, Công nghệ Kinh doanh

 • Collège Ahuntsic – một trong những CEGEP lớn nhất ở Quebec với khoảng 10.000 sinh viên, nổi tiếng với các chương trình khoa học. Trong một số chương trình nhất định, sinh viên có thể có quyền làm việc bán thời gian trong lĩnh vực nghiên cứu của họ. Là một trường cao đẳng Pháp ngữ, các lớp học tại Ahuntsic được thực hiện bằng tiếng Pháp. Trường nằm trong khu Ahuntsic-Cartierville ở phía bắc Montreal.

– Các chương trình đặc trưng: Khoa học tự nhiên, Nghệ thuật, Văn học và Truyền thông, X quang, Chăm sóc cấp cứu trước khi nhập viện (Y tế), Công nghệ Cảnh sát.

Những lĩnh vực nghiên cứu nào đặc biệt phổ biến ở Quebec?

 • Như trường hợp của Canada, các chương trình học phổ biến bao gồm Kỹ thuật, Điều dưỡng và Khoa học Máy tính.
 • Danh tiếng của McGill thu hút nhiều sinh viên đến với các chương trình Y khoa, Luật và Quản lý của trường. Montreal được biết đến với những khung cảnh nghệ thuật và các môn học liên quan đến Nghệ thuật và Nhân văn rất phổ biến ở đây. Một số cơ sở giáo dục ở Quebec được biết đến với chuyên về các chương trình Quản lý Khách sạn, du lịch và ẩm thực, đây cũng là những điểm thu hút lớn đối với sinh viên.
 • Ngoài các chương trình trên, các cơ sở giáo dục trên khắp Quebec cung cấp một loạt các chương trình.

Học phí cho sinh viên quốc tế ở Quebec khoảng bao nhiêu?

Học phí quốc tế tại CEGEPs được thiết lập trên toàn tỉnh, và sinh viên quốc tế có thể phải trả từ $ 12.000 đến $ 19.000 mỗi năm, tùy thuộc vào chương trình học.

Các trường đại học ở Quebec cho thấy sự khác biệt nhiều hơn về học phí. Sinh viên quốc tế có thể phải trả từ $ 10.000 đến $ 30.000 mỗi năm, tùy thuộc vào chương trình học (một số chương trình sau đại học chuyên ngành có thể đắt hơn).

Các sinh viên quốc tế tương lai cần lưu ý rằng Quebec cũng có các thỏa thuận với một số quốc gia miễn phí cho công dân của các quốc gia này phải trả các khoản bổ sung học phí quốc tế. Để biết thêm thông tin, các sinh viên quốc tế được khuyến khích tham khảo ý kiến ​​của Bộ Giáo dục Quebec hoặc một cơ sở giáo dục sau trung học.

Các lựa chọn chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm ở Quebec?

Sinh viên quốc tế học tập tại Canada bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế trước khi đến Canada. Thông thường, điều này được tổ chức thông qua cơ sở giáo dục sau trung học.

Chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng của sinh viên quốc tế ở Quebec?

Để nộp đơn xin giấy phép học tập, một sinh viên quốc tế tiềm năng phải chứng minh rằng họ có 11.000 đô la ngoài học phí để trang trải chi phí sinh hoạt tại Quebec. Điều này tương đương với $ 917 mỗi tháng.

Cần lưu ý rằng chi phí sinh hoạt có thể rất khác nhau giữa các tỉnh, đặc biệt là giữa các thành phố lớn và các thị trấn nhỏ hơn. Để biết ước tính gần đúng về chi phí sinh hoạt ở Quebec, vui lòng xem bên dưới.

Chi phí Mỗi tháng (khoảng) Mỗi năm (khoảng)
Nhà ở $ 550 $ 6.600
Đồ ăn $ 200 $ 2,400
Quần áo, tiêu vặt $ 150 $ 1,800
Giải trí $ 150 $ 1,800
Bảo hiểm y tế $ 83 $ 1.000
Phương tiện di chuyển (Mạng lưới Montreal, giảm giá vé cho học sinh từ 25 tuổi trở xuống) $ 49,75 $ 597
Hóa đơn điện thoại $ 60 $ 720
Internet $ 50 $ 600
Tiện ích $ 100 $ 1.200
Tổng chi phí sinh hoạt $ 1.442,75 $ 17.313

Các khoản hỗ trợ tài chính ở Quebec là gì?

Sinh viên quốc tế ở Quebec có thể được tiếp cận với các khoản vay tư nhân với các điều khoản tương tự như công dân và thường trú nhân Canada. Các khoản vay có thể được cung cấp bởi các ngân hàng, tổ chức sinh viên hoặc các nhóm khác. Điều quan trọng là phải nghiên cứu đúng các lựa chọn cho vay, và hiểu rõ về lãi suất và kế hoạch trả nợ, trước khi cam kết với bất kỳ hợp đồng nào.

Nhiều tổ chức và học viện có thể cung cấp học bổng hoặc trợ cấp cho sinh viên quốc tế đến học tập tại Quebec. Để biết thêm thông tin, sinh viên được khuyến khích liên hệ với bộ phận dịch vụ sinh viên quốc tế của trường.

Các chương trình sau đại học nói riêng thường có các lựa chọn tài trợ cho sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Những trường Cao đẳng và Đại học nào ở Quebec cung cấp chương trình học kỹ thuật?

 • Là một chương trình phổ biến trên khắp Canada, có thể theo học ngành Kỹ thuật ở nhiều trường đại học và cao đẳng Quebec.
 • McGill đặc biệt được biết đến với khoa Kỹ thuật, được tạp chí Maclean’s xếp hạng tốt thứ năm ở Canada vào năm 2016.
 • Khoa Kỹ thuật và Khoa học Máy tính của Concordia cung cấp hơn 50 chương trình đại học và sau đại học.

Những trường Cao đẳng và Đại học nào ở Quebec cung cấp chương trình Công nghệ máy tính?

 • McGill được tạp chí Maclean’s xếp hạng tốt thứ sáu ở Canada về Khoa học Máy tính vào năm 2016.
 • Là một chương trình phổ biến trên khắp Canada, có thể theo học Công nghệ Máy tính và các chương trình liên quan ở nhiều trường đại học và cao đẳng Quebec.
 • Khoa học Máy tính và các chương trình liên quan có sẵn tại cả ba trường đại học Anh ngữ của Quebec ( Bishop’s , McGill và Concordia ), cũng như tại các trường cao đẳng Anh ngữ như Dawson và Vanier.

Những trường Cao đẳng và Đại học nào ở Quebec cung cấp chương trình học Điều dưỡng?

 • Là một chương trình phổ biến trên toàn Canada, có thể theo học các chương trình Y tá và sức khỏe liên quan ở nhiều trường đại học và cao đẳng Quebec.
 • McGill được tạp chí Maclean’s xếp hạng thứ sáu về Điều dưỡng tốt nhất ở Canada vào năm 2016.
 • Chương trình điều dưỡng của Dawson College chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp tham gia lực lượng lao động, nhưng cũng khuyến khích họ tiếp tục học lấy bằng Cử nhân Điều dưỡng – vì mục tiêu này, trường đã phát triển một chương trình DEC-BAC tích hợp với sự hợp tác của Trường Điều dưỡng Đại học McGill.

Nơi nào ở Quebec cung cấp bằng STEM?

STEM là từ viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Mặc dù nghề nghiệp trong các lĩnh vực STEM là phổ biến, nhưng không có chương trình cụ thể nào mang tên “STEM” trong một trường cao đẳng hoặc đại học Quebec. Sinh viên tương lai được khuyến khích nghiên cứu các chương trình trong lĩnh vực quan tâm cụ thể của họ. Sử dụng công cụ Tìm kiếm Trường để nghiên cứu các chương trình trong các lĩnh vực này.

Triển vọng làm việc cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp tại Quebec là gì?

Lĩnh vực thương mại bán buôn và bán lẻ là lĩnh vực sử dụng lao động lớn nhất ở Quebec, tiếp theo là lĩnh vực y tế và trợ giúp xã hội.

Từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 9 năm 2016, sự tăng trưởng đáng kể về việc làm đã được chứng kiến ​​trong các lĩnh vực kinh doanh, xây dựng và các dịch vụ hỗ trợ khác, tài chính, bảo hiểm, bất động sản, cho thuê và cho thuê và dịch vụ giáo dục.

Làm thế nào một sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại Quebec?

Sinh viên tốt nghiệp từ DLI ở Quebec có thể nộp đơn xin Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp sau khi tốt nghiệp chương trình học đủ điều kiện.

Học tập tại Quebec có cung cấp các lựa chọn định cư lâu dài ở Canada cho sinh viên quốc tế không?

 • Chương trình Trải nghiệm Quebec: Nhiều sinh viên quốc tế đến học tập tại Quebec cuối cùng trở thành thường trú nhân của Canada thông qua Lớp Trải nghiệm Quebec , còn được gọi là Chương trình de l’expérience Québécoise , hoặc PEQ. Chương trình này thực hiện một luồng nhắm mục tiêu đến sinh viên quốc tế ở Quebec. Lộ trình này không yêu cầu các cá nhân phải đạt đến ngưỡng điểm và / hoặc nhận được lời mời đăng ký.
 • Chương trình Công nhân lành nghề Quebec: Nếu một sinh viên đang hoàn thành chương trình học của mình ở Quebec và có CAQ và giấy phép học tập hợp lệ, người đó có thể đủ điều kiện đăng ký thông qua Chương trình Công nhân lành nghề Quebec (QSWP) với tư cách là người nộp đơn được miễn giới hạn. Các ứng viên đã học tại Quebec phải hoàn thành ít nhất một nửa chương trình học đủ điều kiện và sẵn sàng tham gia lực lượng lao động. QSWP sử dụng một hệ thống dựa trên điểm để đánh giá đơn đăng ký của những cá nhân muốn định cư trong tỉnh.
 • Express Entry: Các ứng cử viên nhập cư vào Canada đã hoàn thành chương trình giáo dục tại một trường học ở Quebec và cuối cùng muốn nhập cư đến một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ khác ở Canada có thể làm như vậy thông qua hệ thống lựa chọn nhập cư Express Entry của liên bang . Những cá nhân như vậy có thể được thưởng một số điểm đáng kể dựa trên trình độ học vấn cao của họ. Hơn nữa, sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục Canada có thể đã có được kinh nghiệm làm việc quan trọng của Canada, một yếu tố được đánh giá cao khác theo hệ thống Express Entry.
 • Học tập tại Quebec không ngăn cản sinh viên tốt nghiệp quốc tế nộp đơn đăng ký vào Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) ở nơi khác ở Canada mà họ có thể đủ điều kiện. Tuy nhiên, người nộp đơn phải có ý định cư trú tại tỉnh mà họ đang nộp đơn thông qua một loại PNP nhất định.

Khí hậu ở Quebec như thế nào?

Quebec là tỉnh lớn nhất của Canada, và do đó khí hậu thay đổi rất nhiều giữa biên giới phía nam với Hoa Kỳ và đường bờ biển phía bắc (kéo dài gần như đến Vòng Bắc Cực). Hầu hết các thành phố lớn của Quebec, bao gồm cả Montreal, nằm ở phía nam của tỉnh và trải qua mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh giá, có tuyết.

Du học Quebec có những thuận lợi gì?

Các trường đại học ở Quebec nổi tiếng là nơi chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp cuộc sống sau đại học. Ba trong số các trường đại học của Quebec được xếp hạng trong top 10 ở Canada cho yếu tố quan trọng này. Trong một cuộc khảo sát do Tạp chí Maclean thực hiện vào năm 2016, sinh viên tốt nghiệp xếp hạng Đại học Bishop’s thứ năm, Đại học Sherbrooke thứ sáu và UQAM thứ bảy.

Các sinh viên tương lai quan tâm đến ngôn ngữ có thể tìm thấy nhiều cơ hội tại tỉnh chủ yếu nói tiếng Pháp này.

Các thành phố và thị trấn lớn nhất Quebec?

Montreal cho đến nay là thành phố lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Quebec. Montreal có nhiều trường đại học và cao đẳng, cũng như chi phí sinh hoạt tương đối thấp và nền văn hóa đa dạng, từ lâu đã khiến Montreal trở thành điểm đến nổi tiếng của sinh viên. Mặc dù Quebec chính thức là một tỉnh Pháp ngữ, nhưng nhiều người nói tiếng Anh cảm thấy dễ dàng và hoan nghênh khi sống tại thành phố song ngữ tiện dụng này.

Thành phố thủ phủ của tỉnh cũng có tên chính thức là Quebec, nhưng thường được gọi là Thành phố Quebec. Thành phố là một trong những khu định cư lâu đời nhất ở Bắc Mỹ, và lịch sử địa phương được lưu giữ ở đây một cách tự hào. Université Laval đặt trụ sở tại Thành phố Quebec.

Các thành phố và thị trấn lớn khác ở Quebec bao gồm Gatineau (bên kia sông từ Ottawa), Laval, Trois-Rivières, Sherbrooke và Saguenay.

Bài viết liên quan

Leave a Comment