Visa EB-5 là gì? Chương trình thị thực EB-5 hoạt động như nào sau khi đổi mới?

by Le Heidy

Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư hay còn được gọi là “EB-5,” ngày càng trở thành một nguồn đầu tư quan trọng cho các dự án phát triển ở Hoa Kỳ, thu hút hàng tỷ đô la vào nền kinh tế Hoa Kỳ và tạo ra hàng chục nghìn việc làm tại đây. Tuy nhiên, chương trình định cư Mỹ EB-5 không giống bất kỳ chương trình nào khác do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) quản lý ở chỗ nó là chương trình thị thực duy nhất có mục đích là tạo ra nhiều việc làm và tăng trưởng. Nhiệm vụ này tạo ra những thách thức và cơ hội đặc biệt. Cùng ISVN tìm hiểu về Visa EB-5 là gì? Chương trình thị thực EB-5 hoạt động như nào sau khi đổi mới? nhé.

Visa EB-5 là gì?

Visa EB5 là phiên bản Visa Vàng của Hoa Kỳ . Nó cho phép chủ sở hữu sống, làm việc, học tập hoặc nghỉ hưu vĩnh viễn tại Mỹ cùng với gia đình như vợ/chồng, con cái còn phụ thuộc dưới 21 tuổi. Chương trình được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ (1990) để tạo điều kiện tăng đầu tư vào nền kinh tế Mỹ, chương trình đã được cải cách vài lần để tăng nhu cầu xin visa EB-5, những lần cải cách đó hình thành các Trung Tâm Vùng khu vực EB-5 thông qua 1 chương trình thí điểm.

Cũng như các loại Thị thực Vàng khác, nếu bạn muốn có được visa EB-5 của Hoa Kỳ, bạn phải đầu tư rất đáng kể vào Hoa Kỳ. Vì vậy, thị thực này phù hợp với những công dân quốc tế rất giàu có để mắt đến Thẻ xanh hoặc quốc tịch Mỹ.

Chương trình thị thực EB-5 hoạt động như nào sau khi đổi mới?

Tùy chọn yêu cầu đầu tư định cư qua chương trình thị thực EB-5

  • Yêu cầu khoản đầu tư của nhà đầu tư là 1,050,000 USD hoặc tối thiểu 800.000 USD trong một TEA.
  • Đầu tư thường thông qua một dự án Trung tâm Khu vực Hoa Kỳ hoặc trực tiếp vào một doanh nghiệp mới.
  • Đầu tư được yêu cầu để tạo ra 10 công việc toàn thời gian và phải được duy trì trong tối thiểu hai năm.

TEA là Khu vực việc làm mục tiêu được xác định là:

  • Khu vực nông thôn
  • Khu vực có tỷ lệ thất nghiệp gấp 1,5 lần mức trung bình của cả nước

Theo USCIS “Các vùng TEA có tỷ lệ thất nghiệp cao được chỉ định đặc biệt giờ đây sẽ bao gồm sự kết hợp của các vùng điều tra dân số bao gồm vùng hoặc vùng lân cận mà doanh nghiệp thương mại mới đang kinh doanh chủ yếu, bao gồm bất kỳ hoặc tất cả các vùng trực tiếp liền kề .. Cung cấp họ đã trải qua tỷ lệ thất nghiệp trung bình ít nhất là 150% tỷ lệ thất nghiệp trung bình toàn quốc, các TEA hiện có thể bao gồm các thành phố và thị trấn có dân số 20.000 người trở lên bên ngoài các khu vực thống kê đô thị. ”

Mức tài chính đủ điều kiện trở thành nhà đầu tư

Tiêu chí tài chính để đủ điều kiện trở thành nhà đầu tư hỗ trợ đầu tư kinh doanh EB-5 thành công:

Giá trị ròng 1 triệu đô la,  đối với một cá nhân hoặc một cặp vợ chồng hoặc 200.000 đô la trở lên trong Thu nhập cá nhân, hoặc 300.000 đô la trở lên thu nhập chung, trong mỗi hai năm trước đó. Và cần thể hiện mức độ có thể so sánh giữa nguồn thu nhập và tài sản trong tương lai.
Nguồn tài sản, cộng với bất kỳ nghĩa vụ hoặc trách nhiệm pháp lý nào liên quan đến những tài sản này, đóng một vai trò quan trọng trong đơn xin EB-5 của bạn.

Yêu cầu độ tuổi của các nhà đầu tư đối với chương trình thị thực EB-5

Không có điều kiện tiên quyết về giới hạn độ tuổi để trở thành nhà đầu tư EB-5. Tuy nhiên, vì trẻ vị thành niên có thể không có tài sản hoặc thu nhập để tự mình đủ điều kiện trở thành nhà đầu tư EB-5, nên cha mẹ hoặc một số người giám hộ khác cho trẻ số tiền đầu tư sẽ cần xuất trình các giấy tờ cần thiết để chứng minh nguồn gốc của Quỹ.

Quy định về độ tuổi thời gian duy nhất có vấn đề là nếu cha mẹ nộp đơn và trẻ em cũng là một phần của đơn đăng ký dưới dạng phái sinh. Họ phải dưới 21 tuổi còn phụ thuộc để được bao gồm trong đơn của cha mẹ.

Mẫu đơn xin Visa EB5 

Đơn xin Thị thực EB-5 là USCIS Mẫu I-526 (Đơn xin Thị thực Nhập cư của Doanh nhân Nước ngoài).

Chọn dự án Trung tâm khu vực hoặc dự án đầu tư trực tiếp 

Trung tâm Khu vực EB-5 được chính phủ phê duyệt và được một tổ chức kinh doanh do tư nhân điều hành. Nhà đầu tưu có thể lựa chọn đầu tư trực tiếp hoặc qua trung tâm khu vực EB-5.

Các trung tâm khu vực đóng vai trò trung gian giữa nhà đầu tư và các Dự án EB-5 trực tiếp, nhà đầu tư có thể đầu tư vào một trung tâm khu vực EB-5, đây là lựa chọn tối ưu nhất đối với những nhà đầu tư muốn nhập cư hơn là giành được lợi nhuận tối đa trên các khoản đầu tư của mình. Các Trung tâm Khu vực được USCIS chỉ định quản lý các dự án đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm tuân thủ các quy định của chương trình EB-5. Việc này sẽ giảm bớt căng thẳng và không mất thời gian cho các nhà đầu tư bởi vì họ không chỉ chịu trách nhiệm cho việc đáp ứng các yêu cầu của chương trình. Do vậy, đầu tư vào các Trung tâm Khu vực sẽ là sự lựa chọn phù hợp với những nhà đầu tư muốn làm việc theo cách thức không can thiệp trong đó họ không muốn chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp khoản đầu tư của họ.

Còn các nhà đầu tư trực tiếp phải tự tìm dự án đầu tư cho mình và giữ vai trò quản lý trực tiếp trong việc giám sát dự án đó. Đầu tư cá nhân là lựa chọn tốt nhất cho những nhà đầu tư muốn có nhiều quyền kiếm soát hơn đối với khoản đầu tư của mình và dự án nhận khoản đầu tư đó.

Trên đây là nhưng thông tin cơ bản về Visa EB-5 và những điều đổi mới sau khi chương trình EB-5 quay trở lại. còn điều gì vướng mắc hay bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chương trình định cư Mỹ EB-5 hãy liên hệ với ISVN20 để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất.

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment