Định cư Mỹ: Giải đáp các câu hỏi thường gặp về chương trình thị thực EB-5

by Le Heidy

Định cư Mỹ: chương trình thị thực visa EB-5 là một cách tuyệt vời để sở hữu được Thẻ xanh Hoa Kỳ thông qua đầu tư Bất Động Sản. Nếu bạn đang quan tấm tới chương trình EB-5, nhưng còn rất nhiều điều vướng mắc bạn cần giải đáp, hãy đọc bài viết ” Định cư Mỹ: Giải đáp các câu hỏi thường gặp về chương trình thị thực EB-5″ dưới đây để tìm kiếm câu trả lời của riêng mình nhé.

Chương trình thị thực visa EB-5 dành cho quốc gia nào?

Bất kể bạn đến từ quốc gia nào trên thế giới bạn cũng có thể nộp đơn xin thị thực EB-5.

Sau khi được chấp thuận đơn bảo lãnh, các thành viên trong gia đình có thể phỏng vấn ở các quốc gia khác nhau hay không?

Có, quốc gia xuất xứ hoặc nơi gia đình đang ở là địa điểm phỏng vấn tiêu chuẩn. Nếu gia đình bạn có một thành viên đang đi du học ở đất nước khác, sẽ không bắt buộc phải quay lại lại quốc gia gốc để phỏng vấn chung, thay vào đó có thể điều chỉnh trạng thái của mình ở Mỹ tại USCIS văn phòng quận.

Có thể nộp đơn lại trong trường hợp trước đây từng bị USCIS từ chối cấp thị thực khác không?

Việc bạn bị từ chối trong quá khứ không khiến bạn bị loại khỏi hồ sơ hiện tại, trừ khi bạn bị từ chối do gian lận nhập cư hoặc làm điều gì đó tương tự. Bạn nên nói rõ với luật sư của bạn về các vấn đề hình sự, y tế và lịch sử nhập cư Hoa Kỳ trước khi đăng ký.

Tiền, tài sản do người thân cho có được sử dụng để đầu tư chương trình EB-5 không?

Có, miễn là mọi khoản thuế đó được thanh toán đầy đủ. Tài sản được tặng là thực tế, hơn nữa các khoản được tặng không được trả lại sau khi tình trạng thường trú nhân được cấp.

Có cần khai thuế và các tài liệu tài chính khác để nộp hồ sơ xin thị thực EB5 không?

Tờ khai thuế cá nhân và công ty/đối tác phải được nộp ở bất kỳ khu vực tài phán nào trong vòng năm năm qua. Khi bản khai thuế của người nộp đơn tiết lộ thu nhập lớn hơn trong những năm trước, người đó nên cung cấp thêm bản khai thuế của ba năm có thu nhập cao nhất. Tốt nhất, việc lập kế hoạch thuế EB-5 nên được thực hiện trước khi nộp đơn và với sự hỗ trợ của luật sư.

Tài khoản phong tỏa ngân hàng bảo vệ nhà đầu tư như thế nào trước những rủi ro mất tiền?

Khoản đầu tư ban đầu sẽ được đưa vào tài khoản Ngân hàng ký quỹ, khi một tài khoản ngân hàng ký quỹ được thành lập, tiền vẫn thuộc về nhà đầu tư. Dưới sự thỏa thuận của Luật sư hoặc ngân hàng tiền chỉ được giải phóng khỏi tài sản sau khi USCIS nhận được đơn yêu cầu I-526 của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư có cần tham gia tích cực vào các hoạt động hàng ngày của các sự án Trung tâm vùng không?

Không, các nhà đầu tư EB-5 đang “đóng vai trò là đối tác hữu hạn” do vậy nhà đầu tư không cần tham gia tích cực vào việc vận hành hoặc quản lý dự án để đủ điều kiện nhận thẻ xanh của họ.

Chính phủ Hoa Kỳ có thể cấp bao nhiêu thị thực EB5 mỗi năm?

Hiện tại, có giới hạn hàng năm là 10.000 thị thực như vậy với giới hạn cho mỗi quốc gia là khoảng 700 thị thực. Loại thị thực này ngày càng trở nên phổ biến với những công dân nước ngoài giàu có muốn chuyển đến Mỹ.

Sinh viên quốc tế theo diện thị thực F-1 ở Mỹ có thể xin thị thực EB5 không?

EB-5 chắc chắn có sẵn cho sinh viên thị thực F-1 ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, EB 5 là con đường ưu tiên cho sinh viên và chuyên gia ở Mỹ để có được thường trú nhân, cho phép họ làm việc và sinh sống ở bất kỳ đâu trên nước Mỹ mà không yêu cầu bất kỳ nhà tuyển dụng nào bảo trợ.

Số tiền đầu tư chương trình EB-5 tối thiểu cần bao nhiêu?

Theo luật mới nhất năm 2022, yêu cầu với nhà đầu tư ít nhất $800.000 USD cho các dự án thuộc khu cực khuyến khích đầu tư (TEA) hoặc dự án cơ sở hạ tầng. Và 1.050.000 USD cho dự án nằm ngoài khu vực TEA.

Quá trình Thị thực EB-5 mất bao lâu?

Quá trình xin Thị thực EB-5 mất trung bình khoảng từ 10 – 14 tháng, kể từ khi bạn nộp hồ sơ với USCIS. Vì đây là mức trung bình nên thời gian xử lý thực tế có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, tùy thuộc vào hồ sơ của nhà đầu tư.

Làm thế nào để Nộp đơn xin Thị thực EB-5?

Khi nhà đầu tư đã giải quyết xong khoản đầu tư của mình, quy trình xin Thị thực EB-5 như sau:

  • Nhà đầu tư nộp đơn cho USCIS bằng Mẫu I-526 (mẫu đơn xin Thị thực Đầu tư). USCIS có thể cập nhật địa chỉ mà mình phải gửi biểu mẫu, vì vậy nên kiểm tra trang web của họ (https://www.uscis.gov/i-526)
  • USCIS xem xét đơn và gửi đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC).
  • NVC liên hệ với nhà đầu tư và yêu cầu thanh toán các khoản phí liên quan và nộp các giấy tờ cần thiết. NVC thông báo cho nhà đầu tư địa điểm và cách thức thanh toán lệ phí.
  • Nhà đầu tư nộp đơn xin Thị thực định cư và bước vào cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ. NVC sẽ thông báo địa điểm và khi nào cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra, và nhà đầu tư nên mang theo những giấy tờ gì.
  • Nếu mọi thứ suôn sẻ, Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ cấp Thị thực Nhà đầu tư Nhập cư cho nhà đầu tư (tức Thẻ xanh hai năm).
  • Nếu nhà đầu tư đã ở Hoa Kỳ: phải nộp đơn điều chỉnh tình trạng (Mẫu I-485) với USCIS thay vì nộp đơn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Sự khác nhau giữ hình thức đầu tư trực tiếp và gián tiếp của chương trình EB-5?

Đầu tư trực tiếp: Nhà đầu tư phải thành lập cơ sở kinh doanh mới hoặc mua lại cơ sở kinh  doanh tại Mỹ, tạo ra 10 công việc làm toàn thời gian trong 2 năm liên tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ (không bao gồm vợ/chồng, con cái của nhà đầu tư).

Đầu tư gián tiếp: đầu tư vào một dự án thuộc vùng khuyến khích được Chính phủ Mỹ chỉ định. Nhà đầu tư không cần trực tiếp quản lý vốn mình đầu tư và số vốn này sẽ được hoàn trả lại 100% sau 5 năm.

Chương trình EB-5 có cho phéo con nuôi đi cùng không?

Có, phải có đầy đủ giấy tờ nhận con nuôi hợp pháp và đã nhận nuôi từ 2 năm trước khi hồ sơ được nộp vào Sở di trú Mỹ.

Nhà đầu tư phải ở lại Mỹ trong bao lâu?

Khi nhận được thị thực tại văn phòng lãnh sự ở nước ngoài của Hoa Kỳ là phải vào Hoa Kỳ trong vòng 180 ngày kể từ ngày lãnh sự cáp thị thực. Sau đó nhà đầu tư phải cư trú tại Hoa Kỳ, chứng minh bằng cách mở tài khoản ngân hàng, lấy bằng lái xe hoặc số an sinh xã hội, nộp thuế thu nhập tiểu bang và liên bang, thuê hoặc mua nhà tại Hoa Kỳ.

Cư dân Mỹ có thể làm việc ở nước ngoài nếu được yêu cầu dựa vào bản chất của công việc, tuy nhiên tất cả thường trú nhân phải ở lại Hoa Kỳ 06 tháng/năm, hoặc họ sẽ bị coi là đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình.

Mỹ có cho song tịch không? khi đã có quốc tịch Mỹ tôi có thể giữ lại quốc tịch Việt Nam và kinh doanh tại Việt Nam không?

Visa EB-5 có bị cản trở như visa du học, du lịch, công tác tại Tổng Lãnh sự Mỹ không?

Không, Visa EB-5 là visa định cư (Immigrant visa)  khác hoàn toàn so với visa không định cư (Non-immigrant visa). Vì vậy Visa EB-5 được xem như thư mời chính thức từ Chính phủ Mỹ mời các nhà đầu tư từ nước ngoài đến định cư và phát triển nền kinh tế tại Mỹ.

Visa EB-5 nhận tại Lãnh sự Mỹ có tương đương với thẻ xanh có điều kiện không?

Sau khi nhận được visa EB-5 tại Lãnh sự quán Mỹ, thì mất bao lâu để thi lên quốc tịch Mỹ?

Sau 5 năm có thể thi lên quốc tịch Mỹ.

Trong trường hợp nhà đầu tư có công việc kinh doanh ở Việt Nam hoặc ở đất nước khác ngoài Mỹ, nhà đầu tư muốn rời Mỹ có thể dài hơn 6 tháng/năm thì nhà đầu tư có bị ảnh hưởng đến tình trạng thẻ xanh không?

Theo luật thì nhà đầu tư không nên rời Mỹ quá 6 tháng/năm. Tuy nhiên nếu nhà đầu tư không thể duy trì thời gian ở Mỹ như quy định nêu trên thì có thể làm đơn xin Re-entry Permit trước khi rời khỏi Mỹ dài hạn để tránh khó khăn khi quay trở lại Mỹ.

Người có thẻ xanh có bị giới hạn số lần đi về Việt Nam và thời gian ở lại Việt Nam hay không?

Không bị giới hạn số lầm đi và về, tuy nhiên không nền rời Mỹ quá 6 tháng/năm

Nhà đầu tư có thể sống ở bất kỳ đâu tại Hoa Kỳ với Visa EB-5 không?

Có, nếu bạn nhận được Visa EB-5, bạn có thể sống và làm việc ở bất kỳ đâu trên nước Mỹ mà bạn muốn. Nếu bạn đã đầu tư thông qua Trung tâm khu vực, thì bạn không cần phải sống ở cùng Tiểu bang với Tiểu bang mà bạn đầu tư.

Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư trực tiếp, bạn có thể cần phải ở gần doanh nghiệp mà bạn đã đầu tư vào vì bạn sẽ phải chứng minh rằng bạn đang hoạt động trong công ty.

Tôi có được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Mỹ với Visa EB5 không?

Có, bạn sẽ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ với tư cách là người có thị thực EB5, tuy nhiên, chi phí điều trị y tế ở Hoa Kỳ là một trong những chi phí cao nhất trên thế giới.

Nếu visa EB-5 bị từ chối thì có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh hoặc các visa khác không?

Không

Chương trình EB-5 có yêu cầu trình độ tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc không?

Không

Nhà đầu tư phải đóng thuế thu nhập cá nhân như thế nào khi tham gia chương trình EB-5?

Còn tùy nhà đầu tưu có gia đình hay chưa, có bao nhiêu người con, thu nhập hàng năm thế nào, mức thues có thể từ 10- 20% trên lợi tức đầu tư.

Sau bao lâu có thể rút vốn đầu tư?

Sau 5 năm

Trên đây là những câu hỏi thường gặp của các nhà đầu tư đang quan tâm tới chương trình thị thực Visa EB-5 Mỹ, bạn đã tìm thấy câu trả lời mong muốn của mình trong bài viết này chưa, nếu chưa hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi, ISVN20 với gần 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư quốc tế sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment