Những thay đổi đáng lưu ý của chương trình định cư Mỹ EB5 mới nhất – Cơ hội và thử thách mới cho các nhà đầu tư Việt Nam

by Le Heidy

Tin vui cho các nhà đầu tư định cư chương trình EB5 đã mở cửa trở lại đón các nhà đầu tư quốc tế. Luật mới của chương trình định cư Mỹ EB5 cũng áp dụng những thay đổi mang tính bước ngoặt như đưa thêm dự án phát triển hạ tầng vào danh mục những dự án được đầu tư thông qua Trung Tâm Vùng, ISVN20 giúp bạn tổng hợp  “Những thay đổi đáng lưu ý của chương trình định cư Mỹ EB5 mới nhất – Cơ hội và thử thách mới cho các nhà đầu tư Việt Nam” nhé.

So sánh luật mới của EB-5 có gì khác so với luật cũ?

Những thay đổi mà nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Chương trình EB-5 theo diện trung tâm vùng được gia hạn thêm 5,5 năm, tính đến ngày 30.9.2027 và không càn gia hạn mỗi năm như trước
  • Mức đầu tư từ 800.000 USD cho các dự án thuộc khu vực khuyến khích đầu tư (TEA) hoặc dự án cơ sở hạn tầng. Và 1.050.000 USD cho dự án nằm ngoài khu vực TEA.

TEA là gì? TEA là những khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao

+ Những khu vực nằm ngoài thống kê đô thị hoặc những khu vực nằm ngoài ranh giới của thành phố hay thị trấn nơi có dân số ít nhất 20.000 người.

+ Khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao có định nghĩa mới và cải cách mới (2019), dự án phải nằm trong vùng điều tra dân số hoặc liền kề giáp ranh với một vùng điều tra dân số (tỷ lệ thất nghiệp là 150% mức trung bình toàn quốc – phải được Bộ An ninh nội địa cấp phép chứng nhận).

  • Mỗi khoản đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 việc làm, trong đó có ít nhất 1 việc làm trực tiếp (công việc toàn thời gian được tạo ra bở doanh nghiệp hay tổ chức được đầu tư vào). 09 công việc còn lại là gián tiếp (những công việc được các công ty tạo ra để hỗ trwoj cho các dự án).
  • Hồ sơ đã nộp của nhà đầu tư sẽ không còn rơi vào tình trạng gián đoạn xử lý khi chương trình hết hạn như trước đây, mà sẽ được bảo bệ bởi quy định “Grandfathering”. Quy định này yêu cầu DHS phải xử lý bắt buộc, xét duyệt những hồ sơ và nộp trước ngày 30.9.2026 (ngay cả trong trường hợp chương trình EB-5 hết hiệu lực một lần nữa).

Sự ủy quyền lại của chương trình Định cư EB-5 Trung Tâm Vùng

Vào ngày 15 tháng 3, Tổng thống Biden đã ký một đạo luật bao gồm thẩm quyền cho Chương trình Trung tâm Khu vực Nhà đầu tư Nhập cư EB-5 và các ngày có hiệu lực thi hành khác nhau cho chương trình. Chương trình sẽ có hiệu lực đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2027.

Việc gia hạn chương trình EB-5 nằm trong gói ngân sách Omnibus trị giá 1,5 nghìn tỷ USD, chương trình đã huy động nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài, với hơn 40 tỷ USD từ các dự án đầu tư Bất động sản và doanh nghiệp.

Việc chương trình mất hiệu lực đã khiến Quốc Hội chịu áp lực không nhỏ từ các nhà đầu tư và các bên liên quan, cùng với đó là hàng loạt các vụ kiện từ các nhà đầu tư nhằm có sự ủy quyền lại của chương trình EB5 TTV.

Luật cải cách chương trình EB-5 dã mang đến sự quan tâm tức thời cho các nhà đầu tư hiện tại và tương lai. Chương trình sẽ là một trong những lựa chọn an toàn và chắc chắn cho các nhà đầu tư nhập cư vào Hoa Kỳ. Thậm chí cho con cái hiện đang làm việc và học tập tại Hoa Kỳ với diện visa F1 và H1B.

Những thay đổi đáng lưu ý của chương trình định cư Mỹ EB5 mới nhất

Mức tiền đầu tư

Mức đầu từ tối thiểu là $800.000USD vào vùng TEA. Với số tiền $800.000 USD có thể áp dụng cho các dự án “cơ sở hạ tầng” – dự án phải được chính phủ ký hợp đồng tài trợ EB5 nhằm phát triển các công trình công cộng.

Với các dự án nằm ngoài các trường hợp trên sẽ áp dụng mức đầu tư tối thiểu $1.050.000 USD (số tiền đầu tư sẽ tăng theo lạm phát mỗi năm).

Quy định TEA

TEA có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ được thực hiện bởi USCIS xác định và chỉ định này sẽ có hiệu lực trong 2 năm kể từ khi dự án được nộp đơn yêu cầu. Sau 2 năm sẽ được gia hạn mới và các quy định sẽ chặt chẽ hơn tránh những trường hợp gian lận và mang lại nhiều tài trợ hơn cho các vùng nông thôn.

Đạo luật liên chính bảo toàn tính đủ điều kiện 

Đạo luật này bảo toàn tính đủ điều kiện của các đơn I-526 đã nộp và các đơn I-526 & I-829 đang được xử lý, trước khi đạo luật được ban hành. Việc TTV bị bãi bỏ trước đây không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xử lý và phân bổ thị thực. Các đơn I-526 đang được xử lý và điều chỉnh tình trạng cư trú, xử lý lãnh sự sẽ tiếp tục vào thời điểm dự luật có hiệu lực.

Chính vì luật mới nên Bộ An Ninh nội địa sẽ điều tra tiền đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài kỹ lưỡng hơn nhằm tăng thêm mức độ tin cậy và an toàn, bảo mật cho các nhà đầu tư.

Số lượng visa được cấp cho mỗi năm là: 20% dành cho công dân ngoại quốc đầu tư vào khu vực nông thôn, 10% dành cho công dân ngoại quốc đầu tư vào vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao và 2% dành cho công dân ngoại quốc đầu tư và phát triển các cơ sở hạ tầng thuộc quản lý bở chính đon bị trực thuộc chính quyền bang, tiểu bang hoặc địa phương (lượng visa chưa sử dụng sẽ chuyển sang năm sau và không tích lũy quá 3 năm).

Điều chỉnh tình trạng cư trú cho dân định cư

Các nhà đầu tư đã sống hợp pháp ở Hoa Kỳ đã đủ điều kiện để được cấp số thị thực có thể nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng (không xử lý thị thực lãnh sự) hoặc trong khi chờ xét xử đơn I-526 (thời gian điều chỉnh có thể lên đến 180 ngày kể từ ngày nộp).

Trung Tâm Vùng tài trợ cho các khoản đầu tư gộp

Các đơn I-526 về đầu tư gộp (hai hoặc nhiều nhà đầu tư EB-5) phải đáp ứng các yêu cầu mới và được tài trợ bởi TTV. Các khoản đầu tư gộp đơn giản hay trực tiếp sẽ không được phép, ngay cả với những người bạn, những người đều sẽ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Đối với các nhà đầu tư đơn lẻ sẽ không thể sử dụng các thỏa thuận gián tiếp và tạo ra việc làm gián tiếp ngay cả khi được TTV tài trợ.

Các công việc gián tiếp cho các nhà đầu tư có thể chiếm không quá 90% và chỉ 75% công việc từ quá trình xây dựng kéo dài dưới 2 năm (công việc này chỉ được tính trong phạm vi 1 phần của giai đoạn 2 năm).

Quy định quản lý Trung Tâm Vùng

  • USCIS sẽ rà soát tất cả các trung tâm vùng sau 5 năm 1 lần
  • Tùy quy mô, mỗi trung tâm vùng sẽ đóng góp 10.000 – 20.000 USD mỗi năm cho quỹ liêm chính, quỹ này dành cho USCIS sử dụng và quản lý, thanh tra các bên liên quan đến EB-5, đảm bảo tuân thủ theo các quy định chính phủ.

Từ ngày 30.6.2021 tạm dừng nhận hồ sơ đã có gần 80.000 bộ hồ sơ EB-5 trung tâm vùng đang trong quá trình xét duyệt thẻ xanh bị ảnh hưởng. Sau khi được quốc hội cấp ngân sách để tái khởi động, USCIS sẽ nhận thêm các bộ hồ sơ mới và tiếp tục xét duyệt các hồ sơ cũ.

Bạn đang quan tâm tới việc lấy thẻ xanh thông qua chương trình EB-5? hãy liên hệ trực tiếp với chuyên viên tư vấn ISVN20 để được cập nhât những hướng dẫn mới nhất từ USCIS, tránh những thủ tục rườm rà, rủi ro về việc chuẩn bị hồ sơ và lựa chọn những dự án không phù hợ, ảnh hướng tới cơ hội định cư Mỹ sắp tới của cả gia đình. Để được tư vấn chi tiết hãy liên hệ qua số Hotline: 0964 365 905 này nhé.

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment