Hệ thống trường trung học ở Úc

by Pham Hilary

Hệ thống trường trung học ở Úc

Các trường trung học khác nhau ở Úc cung cấp các cơ hội khác nhau và có tác động đến những lựa chọn trường sau khi kết thúc học kỳ, sau ngày cuối cùng của học kỳ.

Giáo dục THPT ở Úc bắt đầu từ lớp 5 hoặc lớp 8 và tiếp tục cho đến năm lớp 12. Độ tuổi kết thúc bậc THPT ở mỗi tiểu bang khác nhau: 16 tuổi đối với Tây Úc, Tasmania, Victoria và Nam Úc, 15 tuổi đối với Lãnh thổ phía Bắc, New South Wales và Queensland. Tất cả học sinh ở Úc bắt buộc phải học lên đến lớp 10. Sau đó,học sinh phải làm việc hoặc học lên cao hơn bằng cách vào một trường cao đẳng hoặc đại học. Tuy nhiên, hầu hết học sinh đều học lớp 11 và 12, được gọi là giáo dục trung học phổ thông, điều này giúp dễ dàng học lên cao hơn.

Giáo dục THPT tại Úc là một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên quốc tế. Nó cung cấp cho bạn một phạm vi để nghiên cứu một chủ đề theo cách bạn muốn hoặc xây dựng sự nghiệp trong ngành mà bạn quan tâm theo đuổi.

Một số học sinh quốc tế học tại các trường trung học ở Úc để được hưởng nền giáo dục đẳng cấp thế giới tại các trường của Úc, đặc biệt là trong khuôn viên rộng rãi với cơ sở vật chất hấp dẫn. Rất ít người muốn được quốc tế công nhận để học có thể học lên cao hơn tại một trường cao đẳng hoặc đại học danh tiếng trong khi có những người khác muốn một con đường nhanh chóng và hiệu quả đến một khóa học sẵn sàng cho việc làm.

Cho dù bạn chọn con đường nào, tất cả các trường trung học lớn ở Úc sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Trong các tình huống mà bạn cần hỗ trợ thêm, trường của bạn sắp xếp các lớp học và chương trình đặc biệt để đảm bảo bạn được trang bị những điều kiện tiên quyết cần thiết để theo đuổi các lựa chọn xa hơn trong cuộc sống.

Các loại trường trung học ở Úc

Hệ thống trường trung học ở Úc bao gồm 3 loại khác nhau:

  • Các trường trung học công lập (tiểu bang) được chính phủ tài trợ và các địa điểm thường được trao cho học sinh sống trong cùng hoặc vùng ngoại ô xung quanh trường. Đối với học sinh Úc, các trường công lập đều miễn phí.
  • Các trường trung học tư thục được phân loại theo tôn giáo: Công giáo, Anh giáo, Luther… hoặc là các trường học: Ngữ pháp nam / nữ. Ngoài ra còn có một loạt các trường đồng giáo dục và nội trú khác có sẵn trên toàn nước Úc. Học phí trung học tư thục dao động từ $2.000 AUD đến $15.000 AUD mỗi năm. Để đảm bảo một suất vào trường tư thục, điều quan trọng là bạn phải ghi tên mình vào danh sách chờ sớm. Một số trẻ em đã được đăng ký vào các trường trung học của họ khi mới sinh.
  • Các trường độc lập là những trường ưu tú không phải tuân theo chương trình giảng dạy quốc gia, tuy nhiên họ có chính sách bằng văn bản về chương trình giảng dạy mà họ cung cấp.

Các trường tư thục và trường độc lập thường có các tiêu chí riêng khi phân bổ địa điểm, ví dụ như gia đình là thành viên của giáo xứ / hoặc cùng tôn giáo với trường.

Cả trường công lập và tư thục đều cung cấp các môn học khá giống nhau, tuy nhiên, một số trường có xu hướng nghiêng về học thuật trong khi những trường khác cung cấp nhiều lớp dạy nghề và thực hành hơn. Ngôn ngữ thứ hai thường là ngôn ngữ châu Á.

Các trường tư thục và trường độc lập thường có các tiêu chí riêng khi phân bổ địa điểm, ví dụ như gia đình là thành viên của giáo xứ / hoặc cùng tôn giáo với trường.

Thông tin về trường học ở Úc

Dưới đây là một số đặc điểm chung của một trường trung học điển hình ở Úc:

Trường hoạt động từ tháng giêng đến tháng mười hai. Có 4 kỳ học:

Học kỳ 1: Từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 4

Học kỳ 2: Từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 6

Học kỳ 3: Từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 9

Học kỳ 4: Từ đầu tháng 10 đến đầu tháng 12.

Bạn cần có điểm IELTS để học vào lớp 11.

Học sinh được cấp Chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông sau khi hoàn thành xuất sắc khóa học.

Bạn được đào tạo để đăng ký vào các trường cao đẳng để nghiên cứu thêm hoặc bắt đầu công việc đầu vào sau khi hoàn thành.

Một số trường trung học có chương trình dự bị đại học kéo dài hai năm đã được quốc tế công nhận. Bằng Tú tài Quốc tế (IB) được cung cấp cho những sinh viên quan tâm sẽ giúp họ theo học tại bất kỳ trường đại học toàn cầu nào.

Các trường trung học có cơ sở vật chất ở nhà người bản xứ, nơi học sinh quốc tế ở với gia đình bản xứ.

Sinh viên quốc tế có đủ điều kiện để được nhận vào các học viện đại học.

Bài viết liên quan

Leave a Comment