Văn hóa và nghi thức xã hội ở Úc

by Pham Hilary

Nhìn chung, Úc có một nền văn hóa rất được chào đón, người nước ngoài không nên lo lắng quá nhiều về việc phạm phải một điều cấm kỵ đáng tiếc. Theo một cuộc khảo sát của Internations Expat Insider, hơn 70% người nước ngoài sống ở Down Under cảm thấy như ở nhà, và mô tả đất nước này là “dễ tính”. Nhìn chung, xã hội Úc rất coi trọng tình bạn, tính chân thực, sự lạc quan và chủ nghĩa quân bình.

Người Úc đánh giá cao sự khiêm tốn trong giao tiếp xã hội cũng như trong văn hóa kinh doanh. Người Úc không cảm thấy mình vượt trội hơn bất kỳ ai. Vì lý do này, Úc có thể được mô tả như một xã hội không giai cấp. Họ coi trọng sự chân thành, không thích kiêu ngạo và khoe khoang.

Gặp gỡ và chào hỏi

Lời chào của người Úc phản ánh văn hóa thoải mái và giản dị. Sử dụng một lời chào trang trọng sẽ có vẻ khó hiểu và khó xử.

Khi gặp ai đó, hãy bắt tay một cách chắc chắn và tự tin. Là người nước ngoài, bạn không nên cố nói giọng Úc, cũng như không nên nói “G’day” hoặc “G’day, anh bạn”. Điều này nghe có vẻ trịch thượng và giống như sự chế nhạo. Đơn giản, bạn chỉ cần nói “Xin chào / Chào” và “Bạn có khỏe không?”.

Không có nhiều chủ đề bị cấm kỵ hoặc đi quá giới hạn ở Úc. Tuy nhiên, khi lần đầu gặp ai đó, hãy cố gắng tránh nói về giới tính, tôn giáo, chính trị hoặc chủng tộc. Việc hỏi về lương, tuổi hoặc cân nặng của một người cũng là một việc làm mang tính thô lỗ.

Người Úc có thể khó gây ấn tượng. Ngay cả khi bạn ấn tượng, họ sẽ không thừa nhận điều đó ra bên ngoài, vì vậy đừng vội nản lòng với thái độ này khi gặp gỡ mọi người lần đầu tiên.

Trao đổi quà tặng

Người Úc trao đổi quà tặng giữa bạn bè thân thiết, gia đình và hàng xóm vào dịp Giáng sinh và sinh nhật. Quà tặng thường được mở khi nhận. Không giống như một số quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc và Nhật Bản, nơi bạn không thể tặng một số loại hoa màu sắc nhất định, Úc không có bất kỳ giới hạn văn hóa nào. Những món đồ như hoa, socola hoặc một thứ gì đó từ quê hương của bạn được coi là những cử chỉ tốt đẹp.

Nghi thức ăn tối

Nếu bạn được mời đến nhà ai đó ăn tối, bạn nên mang theo một chai rượu vang, sô cô la hoặc hoa. Nếu bạn được mời đến một bữa tiệc, bạn có thể đến muộn 15 phút, nhưng bất cứ điều gì vượt quá đó đều bị coi là thô lỗ. Hãy nhớ hỏi xem bạn có thể đóng góp gì cho bữa ăn không. Và giúp chủ nhà dọn dẹp sau bữa ăn đó.

Nếu bạn được yêu cầu đến một quán “barbie” (đồ nướng) điển hình của Úc, theo thói quen, bạn nên mang theo rượu của riêng mình. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể phải mang theo món thịt của mình. Giống như với lời mời ăn tối truyền thống, hãy nhớ hỏi xem bạn có thể mang thêm gì không. Thức ăn thừa thường được để lại cho vật nuôi của chủ.

Nếu bạn ra ngoài ăn tối, hãy lịch sự với mọi người, kể cả nữ tiếp viên và người phục vu. Như đã đề cập, người Úc không cảm thấy mình vượt trội hơn bất kỳ ai, vì vậy mọi người trong ngành dịch vụ đều được đối xử tôn trọng.

Nếu đi ăn với bạn bè hoặc hẹn hò, mỗi người tự trả tiền cho đồ ăn thức uống của mình. Tiền bo không được mong đợi, nhưng nó được coi là lịch sự tại các nhà hàn cao cấp.

Lời khuyên xã hội

Người Úc coi việc xả rác và khạc nhổ là rất nghiêm trọng. Ví dụ, ngay cả khi trong rạp chiếu phim, nơi có nhân viên dọn dẹp, bạn vẫn phải vứt rác sau khi ăn uống trong rạp chiếu phim.

Không gian cá nhân cũng rất quan trọng. Bạn nên giữ khoảng cách giữa mình và người lạ một cánh tay. Hãy nhớ rằng mọi người thường đi bên trái khi đi bộ hoặc đi cầu thang bộ và thang cuốn.

Các mối quan hệ ở Úc rất trung thành, đặc biệt là giữa bạn bè. Nhiều người Úc dựa vào sự giúp đỡ và hỗ trợ của những người bạn tốt thay vì gia đình trong những lúc khó khăn. Điều này cho thấy, việc đến nhà bạn bè mà không báo trước được coi là hành động thô lỗ.

Chửi thề

Chửi thề là phổ biến ở Úc. Không giống như một số quốc gia, nơi những lời chửi rủa được coi là biểu hiện của sự tức giận hoặc hung hăng. Người Úc sử dụng nhiều loại ngôn ngữ đầy màu sắc trong cuộc trò chuyện hàng ngày. Mặc dù bạn vẫn nên lưu ý đến việc sử dụng những từ chửi thề tại nơi làm việc hoặc khi gặp gỡ mọi người lần đầu tiên. Đừng ngạc nhiên nếu bạn vô tình nghe thấy những từ ngữ tục tĩu xung quanh.

Phụ nữ ở Úc

Ở Úc, phụ nữ được coi là bình đẳng như nam giới và không được kỳ vọng hoặc bắt buộc phải thực hiện bất kỳ vai trò giới tính khuôn mẫu, cổ hủ nào. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn trải qua sự nghiệp gián đoạn hơn các đồng nghiệp nam của họ. Họ cũng làm việc toàn thời gian ít hơn các tối tác nam của mình, giúp họ có nhiều thời gian hơn để nuôi dạy con cái và chăm sóc gia đình.

Bài viết liên quan

Leave a Comment