Các vùng khí hậu Úc

by Pham Hilary

Là một lục địa rộng lớn, mỗi khu vực có đặc trưng bởi các điều kiện thời tiết khác nhau tùy thuộc vào vĩ độ của chúng, nhưng nhìn chung khí hậu ở Úc ôn hòa và dễ chịu. Đất nước này nhận được 3.000 giờ nắng mỗi năm.

Úc là một phần của Nam bán cầu, vì vậy các mùa ở đó sẽ đối lập với các mùa bạn đã trải qua. Khi ở Châu Âu và Châu Mỹ La Tinh là mùa đông, thì ở phía Nam của đường xích đạo đang là mùa hè.

Phần lớn nước Úc trải qua bốn mùa trong một năm. Miền Bắc có khí hậu nhiệt đới trải qua một mùa ẩm và khô. Mùa hè kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 (nhiệt độ trung bình 29 ° C). Từ tháng 3 đến tháng 5 là mùa thu. Mùa đông kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 (nhiệt độ trung bình 13 ° C) và mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11.

Khí hậu bờ Đông nước Úc

Đây là khu vực đông dân nhất của Úc (là các điểm thu hút khách du lịch tới), bờ biển phía đông, có khí hậu dễ chịu. Nước biển có vai trò quan trọng trong việc thay đổi điều kiện thời tiết.

Melbourne

Melbourne thường trải qua cả bốn mùa trong một ngày. Trời có thể nắng trong một phút trước khi nhanh chóng chuyển sang mưa. Càng đi xa hơn về phía Bắc, khí hậu sẽ ấm và khô hơn. Trong suốt cả năm, nhiệt độ thường thay đổi từ 43 ° F đến 79 ° F và hiếm khi dưới 36 ° F hoặc trên 94 ° F. Tháng nóng nhất trong năm ở Melbourne là tháng Giêng với nhiệt độ trung bình là 21 ° C (70 ° F ), và lạnh nhất là tháng 7, với nhiệt độ trung bình 10 ° C (50 ° F) với số giờ nắng hằng ngày nhiều nhất là 11 giờ trong tháng Giêng. Tháng mưa nhiều nhất là tháng 5 với lượng mưa trung bình là 68mm.

Sydney

Ở Sydney, mùa hè ấm áp và có mây mù một phần, mùa đông nắng, mát mẻ và hầu hết là quang đãng. Trong suốt cả năm, nhiệt độ thường thay đổi từ 47 ° F đến 80 ° F và hiếm khi dưới 42 ° F hoặc trên 90 ° F. Tháng giêng là tháng nóng nhất ở Sydney với nhiệt độ trung bình là 23 ° C (73 ° F) và lạnh nhất là tháng 7 ở mức 13 ° C (55 ° F) với số giờ nắng hằng ngày nhiều nhất là 9 giờ trong tháng 12. Tháng mưa nhiều nhất là tháng 3 với lương mưa trung bình là 164mm.

Brisbane

Thành phố Brisbane có khí hậu cận nhiệt đới với thới tiết chủ yếu ấm hoặc nóng quanh năm.

Vào mùa hè (tháng 12 đến tháng 2), nhiệt độ trung bình dao động từ 21 – 29,8 ° C (69,8 – 85,6 ° F) và là thành phố có lượng mưa cao nhất vào mùa hè, đôi khi có thể xảy ra giông bão và lũ lụt.

Mùa thu (tháng 3 – tháng 5) báo hiệu sự kết thúc của mùa hè nóng nực khi nhiệt độ trung bình giảm xuống 15-25 ° C (59 – 77 ° F), thành phố có độ ẩm thấp và ít mưa hơn.

Thời tiết ở Brisbane vào mùa đông thường khô và ôn hòa với nhiệt độ trung bình từ 11 – 21 ° C (51,8 – 69,8 ° F).

Khí hậu mùa xuân (tháng 9 – tháng 11)  tương tự như mùa thu, với nhiệt độ trung bình từ 15 – 25 ° C (59 – 77 ° F). Những ngày nắng ấm được làm dịu bằng những làn gió biển mát rượi.

Khí hậu ở Tây Úc

Perth

Tại Perth, một thành phố nằm ở Tây nam nước Úc, thuộc khí hậu Địa Trung Hải, với mùa đông ôn hòa,

mưa nhiều và mùa hè nắng nóng. Nằm ở Nam bán cầu, nó có các mùa đảo ngược so với Châu Âu hoặc Bắc Mỹ. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 18,6 ° C (65,5 ° F). Trong một năm, lượng mưa là 588mm.

Tháng khô nhất là tháng 12 với lượng mưa là 11mm. Lượng mưa lớn nhất ở tháng 7 với trung bình là 112mm. Tháng 2 là tháng nóng nhất trong năm. Nhiệt độ ở tháng 2 trung bình là 24,9 ° C (76,9 ° F). Nhiệt độ trung bình thấp nhất trong năm là vào tháng 7 với khoảng 12,9 ° C (55,2 ° F)

Thời tiết ở Bắc Úc

Darwin và Cairns

Mặc dù ở rất xa nhau, Darwin và Cairns có thời thời tiết trong năm tương tự nhau. Vùng cuối phía Bắc của Úc thời tiết ẩm và khô, không giống như các vùng khác của Úc.

Darwin trải qua mùa mưa từ tháng 11 đến tháng 4, nơi nhiệt độ dao động từ 25 ° C đến 34 ° C. Đặc điểm mùa này là độ ẩm cao, mưa gió và bão. Mùa khô bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 với thời tiết nắng ấm, khô ráo vào ban ngày, và lạnh vào ban đêm. Nhiệt độ ở Darwin không chênh lệnh quá nhiều trong năm, độ ẩm không cao trong mùa khô.

Cairns ở Viễn Bắc Queensland, trải qua mùa hè nóng ẩm và mùa đông khô, ôn hòa. Nhiệt độ tối đa trung bình hàng năm là 29 ° C (84,2 ° F), với độ ẩm 62%.

Khí hậu ở sa mạc Úc

Khí hậu ở sa mạc Úc (vùng hẻo lánh trên bản đồ) rất nóng và khô. Vào mùa hè, ở đây khí hậu nóng và ẩm, một số ngày nhiệt độ lên tới 50 ° C. Nhiều người không biết, nơi đây có thể trải qua nhiệt độ dưới mức nhiệt độ đóng băng trong những tháng mùa đông.

Tại sa mạc của Úc, các điều kiện thời tiết có thể khó dự đoán trước: trời có thể không mưa trong nhiều năm hoặc có thể mưa xối xả gây ra lũ lụt và lấp đầy các khu vực tạo ra các hồ muối như hồ Eyre.

Hồ muối Eyre

Bài viết liên quan

Leave a Comment