Những lợi ích của việc định cư tại nước ngoài

by Le Heidy

Trong những năm gần đây, xu hướng học tập, làm việc và sinh sống tại nước ngoài ngày càng trở lên phổ biến. Việc sở hữu 2 hay nhiều quốc tịch và 2 nơi cư trú khác nhau không còn là lý thuyết suông, nó đã thực hiện hóa và đem lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn, bền vững cho bản thân, cho gia đình mà còn vì tương lai của thế hệ trẻ sau này. Nếu được lựa chọn quốc tịch của mình, bạn sẽ muốn thay đổi chứ, hãy cùng ISVN 20 liệt kê những lợi ích của việc định cư tại nước ngoài.

Quyền tự do

Định cư nước ngoài nhìn chung có rất nhiều lợi ích nhà đầu tư và gia đình nhận được khi định cư tại một quốc gia phát triển. Điều đầu tiên phải nhắc đến quyền lợi tự do trong việc:

 • Được hưởng chế độ giáo dục phổ thông, y tế công, chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình: Tại một số nước Châu Âu, người dân còn được chăm sóc sức khỏe toàn diện và gần như là miễn phí, con cái được đi học miễn phí trong môi trường học tập hiện đại và phương pháp giảng dậy tiên tiến.

 • Quyền bình đẳng độc lập về giới tính và chủng tộc: Ở một số nước phát triển như Na Uy, Thụy Điển, Canada, Iceland, Phần Lan đều xem trọng quyền bình đẳng giới tính và chủng tộc. Cả nam, nữ và người có giới tính thứ 3 đều có vai trò, vị trí ngang nhau, tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của gia đình, của cộng đồng. Thành quả của sự phát triển đó sẽ được thụ hưởng như nhau.
 • Môi trường sống: Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề nan giải của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên vẫn còn có những quốc gia được biết đến nhờ môi trường xanh – sạch – đẹp, góp phần to lớn cho hành tinh xanh. Ví dụ như Thụy Sĩ, Pháp, Malta hay đan mạch… có xếp hạng cao với thang điểm 80/100.
 • Đầu tư, kinh doanh: Mỗi quốc gia đều hoạt động theo các nền kinh tế khác nhau, dựa trên sự ổn định về mặt kinh tế, con người sẽ dự đoán được tốc độ tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên không ít các quốc gia bất ổn về chính trị kéo theo là sự giao động về nền kinh tế. Các nhà kinh doanh thường sẽ chú tâm vào những khu vực phát triển không có nhiều biến động về chính trị, có sự bảo vệ tốt, một số khu vực có quyền được xác định và rõ rang đầy đủ với pháp luật và quá trình tư pháp minh bạch nếu có sự cố để đặt công ty mẹ nhằm đảm bảo an toàn.
 • Cơ hội sinh kế: Công việc dồi dào và được trả công xứng đáng, đối với nhưng nước đang và đã phát triển thì đây là nền móng tốt cho những cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp.
 • Đời sống an toàn: Cho dù cuộc sống đang ổn định và bình yên, nhưng bạn sẽ luôn cảm thấy lo lắng rằng bản thân sẽ bị tấn công hoặc con cái sẽ bị vướng vào nguy hiểm. Khi con người trở lên giàu có, họ có xu hướng tìm kiếm môi trường định cư an toàn, nơi mà họ sẽ không cần quan tâm lo lắng về những nguy cơ sẽ xẩy đến với gia đình họ. Điều này là có thể với quốc tịch thứ 2 hoặc thường trú nhân sẽ cho phép bạn và gia đình tự do dịch chuyển đến các quốc gia an toàn hơn.
 • Dịch chuyển quốc tế: Tại các quốc gia hàng đầu có vị trí cao thường có quyền nhập cảnh vào hơn 180 quốc gia, bao gồm các quốc gia ở khối liên minh châu Âu và khối Schengen. Sự dịch chuyển tự do đi lại giữa các nước sẽ thuận tiện cho việc đi du lịch, thăm thân, kinh doanh tại các quốc gia khác.

 • Tự do ngôn luận và được thể hiện bản thân: Nếu được sống trong một đất nước phát triển và không bao giờ phải băn khoăn về quyền tự do ngôn luận và thể hiện bản thân mình, đó là một điều may mặn. Tuy nhiên phần lớn các quốc gia trên thế giới lại không đảm bảo được những quyền cơ bản này cho công dân của họ.

Chuẩn bị kế hoạch B với quốc tịch thứ hai

Mọi công dân đều đặt kỳ vọng to lớn vào đất nước của mình, tuy nhiên không phải đất nước nào cũng ổn định về kinh tế, chính trị, dân sinh, môi trường, chiến tranh liên tục nổ ra giữa các nước lân cận… Lúc này bạn sẽ phải suy nghĩ, “Liệu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?” và bắt đầu lo lắng cho tương lai của gia đình và bản thân.

Ngay cả khi gia đình bạn rất giàu có, nhưng khi những vấn đề xẩy ra ở đất nước của bạn, thì bạn sẽ trở thành một người du cư.

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn có visa của Schengen hay visa Mỹ, chỉ sau 90 ngày bạn buộc phải rời khỏi Schengen và không thể đi đến một quốc gia khác trong khu vực, thì bất kể bạn giàu tới đâu cũng không tránh khỏi tình trạng tị nạn ở một số quốc gia.

Quyền cư trú ở một quốc gia khác chính là sự đảm bảo cho bạn khi những vấn đều xấu chẳng may xảy ra, khi đó kế hoạch B của bạn sẽ được thực hiện. Đặc biệt nếu chọn quốc tịch ở các quốc gia thuộc khối EU bạn sẽ được phép định cư tại 32 quốc gia và nếu chọn quốc tịch ở các quốc gia thuộc khối Schengen sẽ được định cư ở 26 quốc gia.

Thực tế của vấn đè vẫn là một chính sách bảo hiểm tuyệt vời, cho dù có xẩy ra vấn đề gì, bạn vẫn an toàn và có thể tiếp tục sinh sống ở một đất nước khác.

Kế thừa gia đình với quốc tịch thứ hai

Ở một số quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ công nhận quốc tịch khi bạn được sinh ra trên đất nước của họ, tuy nhiên phần lớn các trường hợp sinh ra trên một đất nước không đồng nghĩa với việc thừa kế quốc tịch đó.

Để chứng minh điều này, bạn cần phải có những bằng chứng xác thực hơn như: Sự kết nối của bố mẹ với quốc gia đó, dòng dõi gia đình, động lực nào khiến bạn muốn sở hữu quốc tịch thứ hai… Nếu trong trường hợp bạn đã có quốc tịch, con cháu của bạn sẽ được đảm bảo kế thừa quốc tịch do những đặc cách mà bạn mới sở hữu.

Đây là một kế hoạch kế thừa vượt ra ngoài, việc thiết lập niềm tin và nền tảng hoặc người kiểm soát doanh nghiệp. Một kế hoạch có sự đảm bảo rằng nếu có điều gì có thể xẩy ra ở đất nước của bạn sinh ra, bạn và gia đình có thể sống và kinh doanh ở nơi khác.

Thuế toàn cầu – hiệu quả của bài toán thuế với quốc tịch thứ hai

Hầu hết mọi người đều nhầm lẫn giữa các quốc tịch, cư trú thông thường và cư dân thuế. Thực chất điều đó không phải vậy, bạn có thể trở thành cư đân thuế trong nước mà không cần phải là thường trú nhân và ngược lại.

Bạn có thể là cư dân thuế ở một quốc gia mà không phải là công dân và bạn cũng có thể trở thành công dân mà không phải cư dân thuế. Các khái niệm này đều có mối quan hệ với nhau, tuy nhiên cần phân biệt chúng dựa trên những đặc điểm sau: Quốc tịch thứ hai, thường trú nhân hay thị thực vàng.

Điều quan trọng chúng không được coi là công cụ để trốn thuế, nếu bạn quyết định từ bỏ quyền cư trú thuế ở một quốc gia bằng cách chuyển sang một quốc gia khác, bạn sẽ phải áp dụng một số quy tác ứng xử khác cho phù hợp.

Đối với các nước không tham gia đánh thuế hai lần họ sẽ không quan tâm bạn đã đóng thuế ở đâu, điều họ quan tâm đã mang quốc tịch của họ thì khi phát sinh thuế thu nhập ở bấy kỳ đâu trên thế giới đều phải đóng thuế cho họ. Ví dụ như nước Mỹ, bạn sẽ luôn bị đánh thuế cho dù bạn có cư trú ở quốc gia này hay không, bởi bạn đã được công nhận là công dân Mỹ.

Đối với các quốc gia tham gia chiến dịch đánh thuế hai lần, ví dụ bạn vừa là người mang quốc tịch Việt Nam vừa mang quốc tịch Bồ Đào Nha, bạn phát sinh thu nhập ở đâu thì đóng thuế ở đó, phát sinh thu nhập ở VN thì đóng thuế cho chính phủ Việt Nam, phát sinh thu nhập ở Bồ Đào Nha sẽ đóng thuế tại đất nước Bồ Đào Nha.

Cư trú thuế được biểu thị bằng số ngày chi tiêu trong một quốc gia. Một số người quyết định thay đổi nơi cư trú bằng cách đảm bảo không dành đủ ngày ở bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Đây cũng chính là giải pháp riêng cho dân “di trú thuế”, không tích lũy đủ thời gian cư trú để không phải theo bất kỳ quy tắc cư trú thuế nào.

Trên thực tế, nhiều người lầm tưởng rằng họ không cần trải qua đủ 183 ngày sinh sống ở một nơi thì họ sẽ không phải trả thế, thực tế cho thấy đất nước mà bạn sinh sống lâu năm và có nhiều mối liên hệ nhất có quyền yêu cầu thuế cư trú đối với bạn.

Do vậy, nếu bạn quyết định chọn nơi cư trú hoặc quốc tịch thứ 2, bạn nên chọn một quốc gia có chế độ thuế thuận lợi. Thuế toàn cầu đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn nên định cư nước nào và đầu tư ở đâu để giảm rủi ro về tài chính.

Nghỉ Hưu

Khi nghỉ hưu, việc lựa chọn một quốc gia có chính sách ưu đãi về thế, đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như tài sản của bạn là một lưu ý không thể bỏ qua. Để đảm bảo kế hoạch nghỉ hưu được diễn ta suôn sẻ, bạn cần luu ý hai điều: Tái định cư và tính hiệu quả về thuế của một quốc gia. Ngoài ra, nếu về hưu sinh sống ở một nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi, khí hậu ôn hòa sẽ giúp bạn tận hưởng được những đặc quyền mà cuộc sống dành tặng.

Một số điều cần luu ý khi lựa chọn quốc gia thứ hai:

 • Dễ dàng đi lại
 • Cung cấp quốc tịch thông qua đầu tư
 • Cung cấp du lịch miễn thị thực
 • Chất lượng cuộc sống tốt
 • Kết nối tốt
 • Đia điểm sống mong muốn

Công ty cổ phẩn ISVN20 với mạng lưới kết nối nhiều thị trường trên thế giới, sẽ mang tới cho bạn những kinh nghiệm về định cư và du học của các nước Châu Âu và các nước Canada, Úc, Mỹ. ISVN20 tự hào với độ ngũ nhân viên tư vấn người Việt dày dặn kinh nghiệm sinh sống và làm việc như người bản xứ, sẽ tư vấn tận tình theo đúng nhu cầu và khả năng đầu tư của bạn.

Bài viết liên quan

Leave a Comment