Định cư nước ngoài – Nên chọn định cư nước nào?

by Le Heidy

Nên chọn nước nào để định cư? Những năm gần đây, xu hướng học tập, làm việc và sinh sống lâu dài tại các quốc gia trên thế giới ngày càng trở lên phổ biến hơn tại Việt Nam. Mọi người đi nước ngoài tìm kiếm những cơ hội mới, những trải nghiệm mới hoặc môi trường mới, mong muốn xây dựng cho bản thân, cho gia đình một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đất nước nào dễ định cư, dễ ổn định cuộc sống và phát triển sự nghiệp? Để giải đáp “Định cư nước ngoài – Nên chọn định cư nước nào?”, các bạn cùng lướt qua danh sách chúng tôi đề cập tới nhé!

Định cư Canada – Xứ sở lá phong

Quốc gia đầu tiên tôi muốn giới thiệu với các bạn chính là đất nước của “xứ sở lá phong – Canada”. Canada được liên hợp quốc đánh giá là một trong những nước có chính sách nhập cư thuận tiện và dễ dàng nhất với người nước ngoài.

Xứ sở lá phong – Canada

Ưu điểm

Canada không chỉ là quốc gia lớn thứ 2 thế giới mà còn nằm trong số các quốc gia giàu có nhất trên thế giới. Với thu nhập bình quân đầu người cao thứ 8 toàn cầu, chỉ số phát triển con người cao thứ 11, mức độ thành công trên nền tảng giáo dục xếp thứ 7 trên thế giới.

Canada còn sở hữu cảnh quan thiên nhiên vô cùng xinh đẹp và tự nhiên, nổi tiếng nhất là 3 thành phố đáng sống nhất thế giới: Toronto, Vancouver, Calgary.

Trong những năm gần đây, luật định cư Canada cho sinh viên quốc tế và các đối tượng định cư nước ngoài thông thoáng, dễ dàng nhất trong số các quốc gia. Với mức lương lý tưởng, tỷ lệ lạm phát thấp, chất lượng giáo dục tốt và cơ hội việc làm hấp dẫn, có thể nói đây chính là yếu tố tuyệt vời nhất khiến Canada trở thành điểm đến du học và định cư hàng đầu toàn cầu.

Hạn chế

Về khí hậu: Khí hậu khá khắc nghiệt vào mùa lạnh

Về dân số: đất rộng dân cư ít với dân số già.

Định cư Úc – Xứ sở Chuột túi

Nước Úc, một quốc gia xinh đẹp thơ mộng với những chú chuột túi và gấu Koala.

Xứ sở chuột túi – Nước Úc

Ưu điểm

Sở hữu nhiều thành phố đáng sống nhất thế giới như Melbourne, Sydney, Perth, Adelaide – đây là một trong những nơi tuyệt vời để du học, định cư và ổn định cuộc sống.

Đất nước này có quy định khá dễ chịu cho việc nhập cư. Nền giáo dục và đời sống người dân luôn ở mức cao. Trong những năm gần đây, Úc đã thu hút một lượng đông nhân tài đến học tập và làm việc. Chính phủ Úc đã hỗ trợ ưu đãi và tạo điều kiện cho những người nhập cư làm việc và sinh sống ở mảnh đất xinh đẹp này.

Hạn chế

Chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ, Đối với một số loại visa, người nước ngoài định cư tại Úc không đủ điều kiện sẽ phải mua bảo hiểm y tế tư nhân như một điều kiện bắt buộc.

Các bất động sản tại Úc tương đối phức tạp, nên cần tìm hiểu thật kỹ trước khi phát sinh cho phí ngoài ý muốn.

Định cư Mỹ – Đất nước của Nữ Thần tự do

Đúng như tên gọi “Đất nước tự do”, môi trường đa văn hóa khiến mọi thành phần sắc tộc, màu da, ngôn ngữ, tôn giáo… đều được đối xử bình đẳng như nhau khi sống tại đất Mỹ.

Đất nước của Nữ Thần tự do – Nước Mỹ

Ưu điểm

Nền kinh tế hùng mạnh, năng động bật nhất trên thế giới, chất lượng cuộc sống đỉnh cao và giáo dục trong nước có thể nói là không một quốc gia nào sánh kịp. Sở hữu rất nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, chính phủ Mỹ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho những người nhập cư lập nghiệp, phát triển năng lực của bản thân và ổn định cuộc sống. Tự do cá nhân được tôn trọng, tính sáng tạo được nâng cao và văn hóa Mỹ, luật pháp phóng khoáng. Những yếu tố này làm cho Mỹ trở thành điểm đến định cư vô cùng hấp dẫn suốt hàng nửa thế kỷ qua.

Hạn chế

Làm thẻ xanh mất khá nhiều thời gian

Nước Mỹ có sự cạnh tranh trong cuộc sống cao. Xã hội năng động tạo áp lực công việc. Chi phí giá thành sinh hoạt cao.

Định cư Vương Quốc Anh – Đất nước sương mù

Đất nước sương mù – Vương Quốc Anh 

Ưu điểm

Anh Quống được biết đến là xứ sở sương mù, không chỉ nổi tiếng về văn hóa, truyền thống lâu đời mà nơi đây còn được biết đến với nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, văn hóa đa dạng và nền dân trí cao.

Nước Anh có hệ thống giáo dục quy chân chất lượng và có mức sống, thu nhập thuộc top đầu trên thế giới.

Hạn chế

Không như nước Úc hay Canada, nếu muốn định cư bên Vương Quốc Anh thì cần sống tại Anh tố thiểu 10 năm trước khi xin định cư và không dành thời gian quá 3 tháng ở nước khác trong khoảng thời gian 10 năm mà bạn muốn xin định cư. Trong vòng 1 năm trước khi xin định cư vĩnh viễn bạn không được sống ở nước khách quá 90 ngày, đặc biệt không vi phạm luật nhập cư trong 10 năm ở nước Anh.

Định cư Pháp – Đất nước tình yêu

Đất nước tình yêu – Nước Pháp 

Ưu điểm

Nhắc tới Pháp ta nghĩ ngay tới “Paris – đất nước tình yêu” hay “xứ sở của Rượu vang”. Nơi đây có số lượng người Việt sinh sống và làm việc khá đông. Pháp là một trong những quốc gia thuộc G8 – 8 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới.

Với cảnh quan và lối sống phong phú, đặc sắc cùng khí hậu và văn hóa tuyệt vời, nơi đây là quốc gia mơ ước được định cư của nhiều người trên thế giới.

Định cư Singapore – Đảo quốc sư tử

Singapore không chỉ được mệnh danh là “đảo quốc sử tử” mà còn có rất nhiều tên gọi như “thành phố cây xanh” hoặc “thành phố sạch nhất thế giới” – một trong những quốc gia phát triển thịnh vượng bật nhất Châu Á.

Đảo quốc sư tử – Singapore

Ưu điểm

Đất nước Singapore có luật nhập cư và luật về quyền công dân khá tự do chỉ cần thường trú tại Singapore từ 2 đến 6 năm đã trở thành công dân của đất nước. Điều này khiến đông đảo người dân từ các quốc gia như Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia hay Việt Nam đến định cư trong suốt thời gian qua.

Singapore là một thành phố hiện đại, với cơ sở hạ tầng tốt, sở hữu nhiều trường đại học danh tiếng như SMU, NUS, NTU.

Tỷ lệ thất nghiệp tại nước này rất thấp. Nền kinh tế được đánh giá là năng động và hùng mạnh, môi trường xanh sạch phù hợp với những người ưa sạch sẽ, thích sự hiện đại và thích giao tiếp bằng tiếng Anh (tất cả các biển báo công cộng đều sử dụng tiếng anh và Tiếng anh là ngôn ngữ thứ 2 của đất nước này).

Hạn chế

Gía bất động sản đắt đỏ, ngoài ra cũng rất khó để bạn sở hữ một vài bất động sản nhất định trừ khi bạn là công dân của Singapore hoặc thường trú dân.

Thời tiết nóng ẩm quanh năm.

Định cư UAE – Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất

Các tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất – UAE

Ưu điểm

Nên chọn định cư nước nào?  Xin giấy phép lao động có lẽ là một trong những cách dễ dàng nhất để nhập cư tại UAE. Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) bao gồm 7 tiểu bang vương quốc: Abu Dhabi, Dubai, Fujairah, Ras al-khaimah, Sharjah và Um al- Quwain.

Hạn chế

Ưu điểm lớn nhất tại UAE, người dân được miễn hoàn toàn thuế, họ không phải trả bất cứ khoản thuế nào khi mua hàng hóa tại đây. UAE có một nền kinh tế phát triển, có nhiều trường đại học có chất lượng giáo dục tốt, tỷ kệ tội phạm thấp, tham nhũng thấp…

Định cư New Zealand – Thiên đường thu nhỏ trên mặt đất

Nhắc tới cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ tráng lệ tuyệt vời và là một điểm định cư hoàn hảo thì không thể không nhắc tới Thiên đường thu nhỏ trên mặt đất New Zealand.

Thiên đường thu nhỏ trên mặt đất – New Zealand

Ưu điểm

New Zealand – một quốc đảo nhỏ với nền văn hóa đa dạng, có nhiều trường đại có nền giáo dục tốt, tỷ lệ tội phạm thấp. Điều kiện để định cư tại đây không quá khó, theo quy định của cục di trú thì bạn chỉ cần đạt đủ mức điểm yêu cầu 100/150 là đã có thể tham gia xét duyệt.

Thang điểm tính cho một số chỉ tiêu xét điểm cụ thể:

  • Độ tuổi: từ 19 đến 20 tuổi (30 điểm)
  • Việc làm: làm việc trên 12 tháng (60 điểm)
  • Kinh nghiệm: 2 năm (10 điểm)
  • Trình độ chuyên môn: cấp 7-8 (30 điểm)

Hạn chế

Gía cả đắt đỏ, diện tích không gian chật hẹp. Luật nhập cư cho du học đễ bị thay đổi và đặc biệt không náo nhiệt và tự do.

Định cư Bỉ – Trái tim của Châu Âu

Trái tim Châu Âu – Nước Bỉ

Ưu điểm

Bỉ được biết tới cái tên rất yêu kiều “trái tim của Châu Âu” – một trong những quốc gia nhỏ nhất ở Bắc Âu. Nơi đây có nhiều thị trấn cổ kính với các kiến trúc tuyệt đẹp, văn hóa, âm nhặc, nghệ thuật phong phú tạo lên sức hấp dẫn không thể chối từ

Chính sách xin cấp visa của Bỉ khá đơn giản và dễ dàng, mọi đối tượng chỉ cần có working permit là có thể xin cấp visa thường trú tại đất nước này. Trong trường hợp chưa có việc làm thì văn phòng định cư sẽ cấp visa tạm trú cho bạn.

Bên cạnh đó, Bỉ có nhiều trường đại học nổi tiếng, cộng đồng thân thiện với người nhập cư, bởi sự đa văn hóa và đa ngôn ngữ (tiếng Hà Lan, tiếng Pháp và tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức).

Hạn chế

Bỉ thuộc vùng khí hậu đại dương, nên có mưa nhiều, lượng mưa đáng kể trong tất cả các mùa.

Định cư Đức – Đất nước của những tòa lâu đài

Đất nước của những tòa lâu đài – Nước Đức 

Ưu điểm

Những năm trở lại đây, nước Đức là một trong những điểm đến định cư phổ biến nhất trên thế giới. Nơi đây sở hữu nhiều trường đại học danh tiếng với chất lượng đào tạo cực kỳ cao, không chỉ vậy nơi đây còn có chính sách miễn giảm học phí chi các du học sinh quốc tế. Nhờ vậy nước Đức thu hút một số lượng lớn người nhập cư là tri thức và lao động trình độ cao.

Chính sách thuế hap dẫn giúp các nhà đầu tư tăng giá trị tài sản tích lũy cho mình và gia đình. Ngoài ra Đức còn miễn thị lực du lịch ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt đất nước này có thể đăng ký lấy quốc tịch chỉ sau 3 năm nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Một vấn đề đáng quan tâm nhất phải kể tới phúc lợi an sinh xã hội toàn diện bao gồm BHYT, hưu trí, tai nạn, chăm sóc người già và bảo hiểm thất nghiệp bảo vệ người dân trước rủi ro tài chính.

Nhược Điểm

Đức là một trong những đất nước không cho Song tịch, đây sẽ là hạn chế lớn đối với công nhân Việt Nam.

Định cư Phần Lan – Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Nghe biệt danh mà thế giới ưu ái đặt cho Phần Lan cũng đủ hiểu đây là một trong những đất nước đáng sống nhất trên thế giới.

Đất nước hạnh phúc nhất thế giới – Phần Lan 

Ưu điểm

Điểm nổi bật đầu tiên mà người ta biết tới ở quốc gia này chính là hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, an ninh khu vực tốt, y tế cộng đồng được đề cao.

Có thể nói đây là đất nước có chính sách định cư khá dễ dàng, bạn chỉ cần làm việc lâu dài là sẽ được chấp thuận định cư tại quốc gia này.

Nhược điểm

Ở Phần lan mọi thứ đều rất đắt đỏ, từ thực phẩm, quần áo, nhà cửa hay phương tiện giao thông công cộng…

Mùa đông ở Phần Lan rất lạnh có thể lên tới 300℃.

Định cư Na Uy – Vùng đất mặt trời lúc nửa đêm

Vùng đất mặt trời lúc nửa đêm – Na Uy 

Ưu điểm

Định cư Na Uy sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn cả gia đình bạn có một nơi mà ai cũng cảm thấy hạnh phúc. Với nền giáo dục đạt chất lượng hàng đầu, y tế công hỗ trợ toàn điện sức khỏe cho người dân, một môi trường sống trong lành và an toàn tuyệt đối.

Na Uy nằm trong top 5 các quốc gia có hộ chiếu quyền lực trên thế giới (miễn thị thực tại 160 quốc gia), qua tìm hiểu chúng tôi thấy rằng luật quy định về điều kiện định cư của quốc gia này không quá khe. Vì vậy Na Uy sẽ là điểm đến lý tưởng cho người định cư và du học.

Hạn chế

Dù không phải là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nhưng Na Uy là quốc gia có giá cả hàng hóa và dịch vụ đắt ngang với các nước Châu Âu.

Định cư nước ngoài- nên chọn định cư nước nào? Bạn đã lựa chọn được đất nước nào mình muốn đặt chân tới sinh sống và làm việc chưa? Để có thể lựa chọn được quốc gia định cư phù hợp và yêu thích thì bạn phải dựa vào điều kiện, chính sách định cư cũng như mục đích và kế hoạch của bản thân mới có thể đưa ra lựa chọn.

Với những cá nhân, gia đình còn đang phân vân chưa tìm được hướng đi để thực hiện hóa ước mơ và sự nghiệp của mình thì việc đồng hành của một đơn vị tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm là rất cần thiết. Để hiểu hơn về các chương trình định cư phù hợp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0964.365.905 để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

Bài viết liên quan

Leave a Comment