Điều kiện lên quốc tịch (PR) với chương trình định cư Bồ Đào Nha

by Le Heidy

Trở thành công dân của Bồ Đào Nha bạn sẽ sở hữu tấm hộ chiếu miễn visa quyền lực nhất thế giới. Khi đó bạn sẽ nhận rất nhiều quyền lợi ví dụ về y tế, giáo dục miễn phí hay tự do đi lại giữa 26 nước Châu Âu thuộc khối Schengen. Song không phải người nước ngoài định cư Bồ Đào Nha đều trở thành công dân nước này. Cùng ISVN20 tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây để giúp các bạn nắm rõ hơn cách để xin lên quốc tịch (PR) với chương trình định cư Bồ Đào Nha nhé!

Quốc tịch Bồ Đào Nha

Sở hữu quốc tịch Bồ Đào Nha, bạn sẽ được miễn thị thực đối với 184 quốc gia khác trên thế giố trong đó có Vương quốc Anh, Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Cả thường trú Bồ Đào Nha và quốc tịch Bồ Đào Nha đều cho phép bạn ở lại đất nước vô thời hạn và nhận được nhiều lợi ịch tương tự như người dân BĐN. Trong khi người có thẻ thường trú nhân có thể ở lại vô thời hạn bằng cách liên tục gia hạn visa thì người mang quốc tịch Bồ Đào Nha sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn hẳn.

Quyền lợi khi sở hữu thẻ thường trú nhân và người mang quốc tịch Bồ Đào Nha

 • Tự do làm việc tại Bồ Đào Nha
 • Được hưởng cách chính sách về giáo dục, học tập như người Bồ Đào Nha
 • Được hưởng chế độ trợ cấp lương hưu và an sinh xã hội của chính phủ
 • Tự do mua bán Bất động sản Bồ Đào Nha theo luật của chính phủ

Để trở thành công dân Bồ Đào Nha bạn sẽ hưởng những đặc quyền sau:

 • Được tham gia các cuộc bỏ phiếu bầu cử hoặc trưng cầu dân ý
 • Sở hữu hộ chiếu quyền lực đứng thứ 5 trên thế giới, ngang bằng với hộ chiếu Canada.
 • Tự do đi lại trên khắp khối liên minh EU và nhiều nước khác
 • Sống và làm việc và nghỉ hưu ở các quốc gia Châu Âu

Điều kiện để lên quốc tịch Bồ Đào Nha

Có 6 cách để trở thành công dân Bồ Đào Nha

Nhập tịch (sinh sống ở Bồ Đào Nha)

Cách phổ biến ở hầu hết các quốc gia cho phép định cư đó là sống đủ lâu tại đất nước đó. Ở Bồ Đào Nha đã được rút ngắn thời gian sinh song từ 6 năm còn 5 năm. Khi nộp hồ sơ xin lên quốc tịch bạn phải đáp ứng đủ:

 • Người trên 18 tuổi, có LLTP trong sạch
 • Có trình độ tiếng Bồ Đào Nha A2

Yêu cầu khó khăn nhất ở hình thức nhập tịch này là ở Bồ Đào Nha đến 5 năm với tư cách công dân không phải là người thuộc khối EU. Bồ Đào Nha cấp thị thực dài hạn cho một số đối tượng nước ngoài khác nhau, bao gồm: sinh viên, tình nguyện viên, người có việc làm tại Bồ Đồ Nha và người có đủ điều kiện để tự hỗ trợ hoặc người có nguồn thu nhập thu động.

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

Với chương trình golden visa việc đầu tư có thể có nhiều hình thức ví dụ như mở doanh nghiệp, đầu tư vào văn hóa hay đầu tư Bất động sản.

 

 • Trường hợp nhà đầu tư mua một tài sản trong một khu vực dân cư mật độ thấp, giá trị yêu cầu của tài sản chỉ còn 000 Eur.
 • Nếu tài sản thuộc dự án cải tạo bất động sản cũ, có giá trị từ 350.000 Euro trở lên
 • Tài sản nhà đầu tư mua có giá trị từ 500.000 Euro trở lên (trừ khi tài sản trên 30 tuổi hoặc trong khu vực cải tạo đô thị).

Chương trình Golden Visa cho phép các nhà đầu tư sinh sống, làm việc tại Bồ Đào Nha và được tự do đi lại trong 26 quốc gia thuộc khu vực Schengen. Sau 5 năm, nhà đầu tư có thể xin lên quốc tịch Bồ Đào Nha.

Cưới người Bồ Đào Nha (hôn nhân)

Nếu bạn là người nước ngoài kết hôn với một người Bồ Đào Nha trong 3 năm hay lâu hơn có thể nộp đơn xin quốc tịch Bồ Đào Nha. Một điều rất đặc biệt đó là bạn không cần phải sống ở Bồ Đào Nha trong 3 năm đó như điều kiện của hầu hết các nước khác trong khối liên minh EU.

Nếu bạn có cha mẹ là người Bồ Đào Nha, bạn có đủ điều kiện để xin lên quốc tịch.

Nếu đứa bé được sinh ta tại Bồ Đào Nha, với cha mẹ không phải là người Bồ Đào Nha vào thời điểm đó, thì bạn có đủ điều kiện cho quốc tịch Bồ Đào Nha nếu gia đình họ cư trí hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong 5 năm trước khi đứa bé được sinh ra.

Người Do Thái Sephardic gốc

Nếu gia đình bạn có nguồn gốc là người Do Thái Sephardic sinh sống ở Bồ Đào Nha vào thế kỷ XV và XVI thì bạn có đủ điều kiện để xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha. Định cư Bồ Đào Nha một thời gian dài, bạn sẽ gặp gỡ tiếp xúc với nhiều người dân Bồ Đào Nha được nhập quốc tịch theo diện này.

Nhận làm con nuôi

Nếu bạn được công dân Bồ Đào Nha nhận làm con nuôi trong gia đình, bạn có thể yêu cầu xét duyệt được nhập quốc tịch Bồ Đào Nha. Điều kiện kèm theo là dưới 18 tuổi, hiện nay luật Bồ Đào Nha chưa có quy định nào đối với cha mẹ nhận con nuôi trên 18 tuổi.

Theo thỏa thuận giữa Bồ Đào Nha và các thuộc địa cũ

Đất nước Bồ Đào Nha có mối quan hệ đặc biệt với những lãnh thổ cũ của nước. Bao gồm: Cape Verde, Đông Timor, Macao, Mozambique, Ấn Độ, Guinea Bissau, São Tomé, Angola và Príncipe.

Theo luật Bồ Đào Nha, công dân của các quốc gia này có thể nộp đơn xin giữ lại quốc tịch Bồ Đào Nha trong hầu hết các trường hợp.

Trên đây là những điều kiện lên quốc tịch (PR) với chương trình định cư Bồ Đào Nha. ISVN20 hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích có thể giúp bạn và gia đình đang tìm hiểu về cách định cư Bồ Đào Nha nói riêng và Châu Âu nói chung. Có câu hỏi gì hãy liên hệ với chúng tôi để giải đáp thắc mắc nhé.

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment