Định cư nước ngoài – nên hay không nên?

by Pham Hilary

Định cư nước ngoài có lẽ luôn là niềm mơ ước của rất nhiều người Việt, Từ những năm 2000, sau khi Nhà nước có chính sách mở cửa trong quan hệ đối ngoại và sức ảnh hưởng của quá trình toàn cầu hóa, người Việt có xu hướng ra nước ngoài sinh sống ngày càng đông. Việt Nam là nước nằm trong top 10 quốc gia có người dân định cư ở nước ngoài nhiều nhất trên thế giới. Những nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada, các nước Châu Âu hiện đang là điểm đến hấp dẫn nhất đối với người Việt. Điều gì khiến người Việt chọn định cư ở nước ngoài nhiều như vậy?

Ngoài việc có một số khó khăn nhất định như rào cản về ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa, khác biệt về chính trị và pháp luật thì việc định cư nước ngoài và sở hữu hai quốc tịch đem lại những rất nhiều lợi ích và quyền lợi.

Quyền tự do

Tại các nước phát triển, những người nhập cư có quyền bình đẳng và quyền tự do. Ở các nước như Mỹ, Canada, Úc, quyền con người luôn được đề cao nhất. Ở đây, mọi công dân đều được đối xử công bằng như nhau không phân biệt là người bản địa hay người nhập cư.

Dịch vụ y tế, chế độ an sinh xã hội

Một trong những lý do hàng đầu khiến cho người Việt chọn định cư nước ngoài là hệ thống y tế, chế độ an sinh xã hội của nước sở tại. Nền y tế ở các nước Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu luôn được đánh giá là hàng đầu và tốt nhất thế giới. Nơi đây tập trung những phương pháp y học tiên tiến cùng dịch vụ chăm sóc hoàn hảo.

Ở hầu hết các nước phương Tây, chính phủ luôn có sự đầu tư lớn vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng như chế độ an sinh xã hội. Ví dụ như ở Bồ Đào Nha hệ thống y tế của nước này thuộc top 12 thế giới. Còn ở Malta, hệ thống bệnh viện công và tư được đặt ở tất cả các vùng trên đất nước, mạng lưới “House of care” – xe chăm sóc lưu động bao phủ khắp cả nước. Những người nhập cư ở Malta không phân biệt đã có thẻ PR, quốc tịch hay đang làm việc tại Malta chỉ cần xuất trình số an sinh xã hội và phiếu lương là đã được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế công miễn phí. Với Canada, chính phủ nước này tập trung vào hệ thống bảo hiểm y tế tỉnh bang và bảo hiểm tư nhân đảm bảo sự toàn diện và người dân dễ dàng tiếp cận. Hay như ở Úc, hệ thống phúc lợi y tế Medicare được coi như một nét đặc trưng riêng biệt của quốc gia này.

Cơ hội giáo dục

Các gia đình mong muốn định cư nước ngoài phần lớn là vì tương lai con cái. Ở các nước phát triển, hệ thống trường học và chất lượng giáo dục luôn được đảm bảo và được chính phủ hỗ trợ rất nhiều. Bên cạnh đó, bằng cấp được cấp từ các quốc gia phát triển luôn được công nhận trên thế giới, điều đó có nghĩa là cơ hội việc làm sau này cũng đảm bảo hơn.

Môi trường sống

Yếu tố môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe và thói quen sinh hoạt của con người. Một đất nước có trường sống lành mạnh, xanh sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ giúp giữ gìn sức khỏe và có một cuộc sống tuyệt vời hơn. Khi sống và làm việc hay định cư tại các nước phát triển, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

An ninh, pháp luật

Dựa vào một số yếu tố về mặt kinh tế, con người có thể dự đoán được tốc độ tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên, có không ít quốc gia từ bất ổn chính trị kéo theo đó là sự biến động liên tục của nền kinh tế. Các nhà đầu tư sẽ luôn lo sợ cho tương lai công ty của họ, vì vậy họ chủ yếu muốn có công ty mẹ tại một khu vực tài phán có sự bảo vệ. Một khu vực có các quyền được xác định rõ ràng đầy đủ với pháp luật và quá trình tư pháp minh bạch nếu xảy ra sự cố.

Cơ hội sinh kế

Trong ngành công nghiệp, một số quốc gia có nhiều tiến bộ và được trả lương cao hơn. Đặc biệt với diện định cư tay nghề cao, tri thức, chuyển đến một quốc gia khác, nơi trả họ được trả một mức lương cao hơn, hậu hĩnh hơn chính sách tốt hơn sẽ giúp họ có cuộc sống tốt hơn để lo cho gia đình.

An toàn

Mọi công dân đều đặt kỳ vọng to lớn vào đất nước của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang sống trong một đất nước bất ổn về chính trị, kinh tế, các nước lân cận liên tục xảy ra chiến tranh, bạn sẽ phải suy nghĩ đến điều đến các rủi ro xảy đến. Ngay cả khi bạn là một người rất giàu có, một khi có điều gì xảy ra ở đất nước bạn, bạn sẽ trở thành một người du cư. Nếu khi đó bạn có quyền cư trú ở một quốc gia khác, bạn sẽ có thể chủ động thực hiện một kế hoạch khác cho bản thân. Nếu có bất cứ điều gì xảy ra, bạn vẫn an toàn và có thể tiế tục sinh sống ở một đất nước khác.

Đầu tư kinh doanh

Đối với những nhà đầu tư, việc mở rộng và phát triển kinh doanh tại nước ngoài không chỉ đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ mà còn đảm bảo chất lượng cuộc sống cao, điều kiện môi trường sống tốt. Đây cũng là một lý do quan trọng để những nhà đầu tư chọn phương án định cư nước ngoài, họ có thể vừa phát triển kinh tế, vừa được hưởng những điều kiện sống tốt nhất của nước ngoài cho bản thân và gia đình. Định cư nước ngoài cũng giúp họ đa dạng hóa danh mục đầu tư và là một kênh mới để phát triển thị trường.

Dịch chuyển quốc tế

Khi không có đủ tiềm lực tài chính, mỗi lần đi du lịch hoặc công tác nước ngoài mọi người đều phải xin visa. Quy trình xin visa tùy từng nước sẽ có những khó khăn nhất định như: tiêu tốn thời gian, đắt đỏ, không được đảm bảo. Đặc biệt, visa được cấp không phải vô thời hạn mà phải nộp đơn xin lại mỗi lần bạn muốn ra nước ngoài.

Điều này có thể thay đổi tùy vào điều kiện sống của bạn. Nếu bạn đến từ một quốc gia có xếp hạng uy tín vượt trội, bạn sẽ có một hộ chiếu mạnh. Các quốc gia đều có thế mạnh khác nhau trong giấy tờ chứng thực du lịch. Các quốc gia hàng đầu có xếp hạng ở vị trí cao thường có quyền nhập cảnh vào hơn 180 quốc gia, bao gồm các quốc gia châu Âu và hầu hết những nước thuộc khu vực Schengen.

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment