Hungary “tặng” 36.000 USD cho các cặp vợ chồng sinh con thứ 3

by Pham Hilary

Theo chính sách của chính phủ Hungary, phụ nữ dưới 40 tuổi ở Hungary nếu kết hôn lần đầu sẽ được hưởng khoản vay không lãi suất lên đến 36.000USD (khoảng 837 triệu đồng). Khoản vay này sẽ không phải hoàn trả nếu họ sinh con thứ 3. Hơn nữa, khoản vay có thể được chi tiêu vào bất cứ thứ gì mà gia đình họ mong muốn mà và không phải trả lãi.

Theo Eurostat, trong khi tỷ lệ sinh trung bình của EU là 1,59, thì Hungary đang tụt lại ở mức 1,49 trẻ em trên một phụ nữ.
Chính phủ Hungary đã có chính sách mở rộng một chương trình cho vay cho các hộ gia đình có ít nhất là 2 con để giúp họ mua nhà, hỗ trợ tiền mua xe và miễn thuế thu nhập cá nhân cho phụ nữ dang nuôi dạy ít nhất 4 người con.
Ngoài ra, phụ nữ dưới 40 tuổi kết hôn lần đầu tiên sẽ có cơ hội vay không lãi suất đến 837 triệu đồng (36.000USD). 1/3 khoản vay nợ này sẽ được xóa bỏ khi người phụ nữ trong diện này sinh con lần thứ 2, và toàn bộ khoản vay sẽ đươc xóa bỏ nếu họ sinh con thứ 3.

Khoản vay này là một phần của kế hoạch hành động bảo vệ gia đình của chính phủ Hungary, dành 4,8% GDP cho các chương trình hỗ trợ gia đình và khuyến khích sinh con.

Các cặp vợ chồng phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể để được thanh toán khoản vay ngay từ đầu:

  • Họ phải kết hôn
  • Là lần kết hôn đầu tiên
  • Vợ phải từ 18 đến 40 tuổi
  • Một trong số họ phải có đóng góp xã hội trong 3 năm gần nhất và ít nhất 180 ngày ở Hungary.

Đối với các cặp vợ chồng đã có một con trong khung thời gian 5 năm, lãi suất cho khoản vay của họ được tạm dừng vĩnh viễn và việc trả nợ hàng tháng được tạm dừng trong 2 năm. Việc nhận con nuôi cũng đc tính.

Việc sinh đứa con thứ 2 cho phép họ tạm dừng trả nợ thêm 3 năm, với bất kỳ  khoản tiền nào họ đã đóng góp được trả lại, và khoản vay sẽ được xóa sổ khi họ sinh con thứ 3.

Nếu hai vợ chồng không sinh được con trong vòng 5 năm hoặc ly hôn thì họ phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã vay, cộng với tiền lãi trong 4 tháng (120 ngày). Trường hợp này sẽ được miễn nếu họ có thể cung cấp giấy chứng nhận y tế về lý do tại sao họ chưa có con.

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment